Đường xuống cấp, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vì xe quá tải

Trực Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đường Hồ Chí Minh, đoạn từ thôn Quán Trắng, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đến cầu ngã tư thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ hàng ngày phải oằn mình dưới hàng trăm lượt xe quá khổ, quá tải.

Mặt đường bị băm nát, lỗ chỗ ổ trâu, ổ voi. Đường xuống cấp, ngân sách Nhà nước lại phải tốn không ít kinh phí để duy tu, bảo dưỡng nhưng được một thời gian, đâu lại vào đấy. Điệp khúc này đã diễn ra hơn 10 năm qua, người dân nhiều lần kiến nghị nhưng tình trạng này không thuyên giảm.
 Xe quá khổ, quá tải vô tư chạy qua trạm tuần tra của Cảnh sát Giao thông.
Những chiếc xe tải chạy từ các điểm mỏ ra đều được chất đầy ắp đá. Bằng mắt thường có thể thấy những chiếc xe này đã được cơi nới và chở vượt quá cả thành thùng. Ngày nắng, xe chạy đến đâu, bụi bặm mù trời, lúc mưa, mặt đường trở thành “sông bùn”, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Hơn nữa, dưới tác động của xe quá khổ, quá tải, nhiều nhà dân bị lún nứt, ô nhiễm bụi…
Tuyến đường này do Cục Quản lý đường bộ I, Tổng cục Đường bộ Việt Nam quản lý về chất lượng. Hàng ngày, ngoài Thanh tra giao thông, còn có CSGT thường xuyên cắm chốt. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên trong nhiều ngày cho thấy, mặc dù xe quá khổ, quá tải chạy qua rầm rập nhưng không thấy chiến sĩ CSGT nào ra kiểm tra, xử lý.

Có thể khẳng định, sự xuống cấp đường, ô nhiễm môi trường tại tuyến đường trên đều do xe quá khổ, quá tải gây ra. Trong một thời gian dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng tuy nhiên sự việc vẫn cứ như “đá ném ao bèo”. Xe quá khổ, quá tải vẫn ngày đêm hoành hành, đường bảo dưỡng được một thời gian là xuống cấp. Môi trường sống của người dân hai bên đường bị ảnh hưởng nghiêm trọng, rất cần các ngành chức năng và 2 địa phương (Hòa Bình, Hà Nội) xử lý triệt để.