Duy trì ứng trực phòng chống cháy rừng 24/24 giờ

Phương Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước tình trạng nắng nóng, khô hạn diễn biến phức tạp, nguy cơ cháy rừng cao, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công điện khẩn số 453/CĐ-TCLN-CKL gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, TP về việc phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).

Lực lượng kiểm lâm Hà Nội diễn tập phòng chống cháy rừng.
Theo Tổng cục Lâm nghiệp, hiện nay tình trạng nắng nóng, khô hạn diễn biến phức tạp, nguy cơ cháy rừng cao, nhiều địa phương có nguy cơ cháy rừng ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Cháy rừng đã xảy ra tại một số địa phương: Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lai Châu, Điện Biên, TP Hải Phòng...
Để chủ động các biện pháp PCCCR, giảm thiểu tối đa cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố xây dựng phương án PCCCR khi xảy ra cháy lớn; huy động khẩn trương các lực lượng tại chỗ và phân công cụ thể các đồng chí lãnh đạo trực tiếp đến các điểm cháy rừng để chỉ đạo việc chữa cháy rừng, không để xảy ra cháy lớn; chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy rừng trong cộng đồng dân cư; tổ chức lực lượng thường trực 24/24h.

Huy động các lực lượng tại chỗ xử lý ngay khi cháy rừng xảy ra, không để xảy ra cháy lớn. Phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể với từng thành viên của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các cấp để tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc phòng cháy, chữa cháy rừng tại cơ sở. Chỉ đạo các lực lượng Quân đội, Công an trên địa bàn bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ chữa cháy rừng trong trường hợp cháy lớn.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, các chủ rừng khẩn trương tổ chức đoàn công tác, phối hợp với UBND các cấp tại các vùng trọng điểm cháy rừng để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác phòng, chống cháy rừng. Rà soát, xác định vùng trọng điểm cháy rừng trong phương án PCCCR; bố trí các điểm chốt chặn, trạm kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng; bố trí lực lượng, các điểm chốt, trạm canh gác, tuần tra, phương tiện và có phương án chữa cháy rừng cụ thể cho khu vực này.

Duy trì chế độ thường trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô để kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, giảm thiểu nguồn lửa; phát hiện kịp thời điểm cháy; hướng dẫn khách thăm quan du lịch tại những khu vực trọng điểm cháy rừng cao. Phối hợp các ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể của tỉnh, TP tăng cường tuyên truyền, triển khai các đợt kiểm tra, giám sát và đôn đốc công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các vùng trọng điểm, công tác đảm bảo để thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong công tác PCCCR.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần