Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

ECB giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,75%

KTĐT - Tại cuộc họp hàng tháng về chính sách tiền tệ ngày 7/3, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,75%.
ECB đồng thời cho biết sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hiện nay trong thời gian tới, để có thêm thời gian đánh giá tình hình tài chính của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) cũng như tác động của tình hình chính trị ở Italy.

 
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 

Tính tới thời điểm này, ECB đã không thay đổi lãi suất cơ bản trong tám tháng liên tiếp.

Phát biểu tại một buổi họp báo sau cuộc họp trên, Chủ tịch ECB Mario Draghi cho hay tỷ lệ lạm phát ở Eurozone đã giảm xuống 1,8% trong tháng 2/2013 sau nhiều tháng ở trên ngưỡng 2%. Lạm phát trong khu vực này được dự báo sẽ bám sát mục tiêu của ECB là duy trì lạm phát xấp xỉ 2% trong trung hạn.

Nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Eurozone, Chủ tịch Draghi nói rằng các số liệu và chỉ số kinh tế được công bố thời gian gần đây cho thấy hoạt động kinh tế của khu vực này bắt đầu ổn định trong những tháng đầu năm nay. Mặc dù vẫn yếu vào đầu năm 2013, song kinh tế Eurozone sẽ bắt đầu dần phục hồi trong sáu tháng cuối năm 2013.

Theo ông Draghi, tăng trưởng xuất khẩu trong khu vực Eurozone sẽ được lợi từ sự mạnh lên của nhu cầu toàn cầu và nhu cầu trong nước, trong đó nhu cầu trong nước nhận được sự hỗ trợ của lập trường chính sách tiền tệ nghiêng về hướng hỗ trợ tăng trưởng.

Theo dự báo kinh tế tháng Ba này của ECB, tăng trưởng GDP thực của Eurozone sẽ nằm trong khoảng -0,9 và -0,1% trong năm 2013 và chừng 0-2,4% năm 2014, thấp hơn đôi chút so với dự báo hồi tháng 12/2012.

Nhận định về thị trường việc làm của Eurozone, ông Draghi lưu ý mặc dù sự xáo động trên các thị trường tài chính đã dịu bớt, nhưng kinh tế khu vực này vẫn yếu và tỷ lệ thất nghiệp đã chạm mức cao kỷ lục. Ông nhấn mạnh thất nghiệp là một "bi kịch" của Eurozone và thất nghiệp ở giới trẻ là một "bi kịch" còn lớn hơn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Draghi nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục giảm bớt sự phân rẽ của các thị trường tín dụng trong Eurozone và tăng cường khả năng "đàn hồi" của các ngân hàng, nhằm đảm bảo chính sách tiền tệ sẽ tác động tích cực tới các điều kiện tài chính ở các nước thành viên. Đồng thời, ông cũng kêu gọi các nước thành viên Eurozone đẩy mạnh các nỗ lực cải cách về cơ cấu, coi đây là những bước đi tích cực để thúc đẩy tăng trưởng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trực tiếp: Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trực tiếp: Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

20 Jan, 08:20 AM

Kinhtedothi - Sáng nay, ngày 20/1/2026, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước.

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ