ECB không “tống tiền” Hy Lạp

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhà lãnh đạo ECB kêu gọi Chính phủ Hy Lạp tôn trọng và thực hiện đầy đủ những cam kết mình với các chủ nợ quốc tế.

ECB không “tống tiền” Hy Lạp - Ảnh 1
Ông Draghi, Chủ tịch ECB (Ảnh: Reuters).
Hôm 23/3, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi  cho biết ECB không phá vỡ các quy tắc vì Hy Lạp, đồng thời yêu cầu các bên tuân thủ vì sẽ không có thêm khoản viện trợ nào để giải quyết vấn đề thanh khoản khó khăn của nước nàyPhát biểu trước Nghị viện châu Âu, ông Draghi giải thích rõ lập trường của ECB trong những vấn đề kinh tế quan trọng, từ vấn đề Hy Lạp đến chương nới lỏng định lượng trị giá hơn 1.000 tỷ euro. Nhà lãnh đạo ECB kêu gọi Chính phủ Hy Lạp tôn trọng và thực hiện đầy đủ những cam kết mình với các chủ nợ quốc tế. Đến nay, ECB đã đổ vào Hy Lạp hơn 100 tỷ euro, tương đương tới 65% GDP của nước này và hiện là quốc gia đang ngập sâu trong nợ nần.

Cùng ngày hôm qua, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã có chuyến thăm Đức đầu tiên kể từ khi nhậm chức, nhằm tìm kiếm một sự thỏa hiệp để xoa dịu quan hệ đang ở mức thấp nhất giữa 2 nước. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel từng cảnh báo Hy Lạp chớ kỳ vọng quá nhiều vào chuyến thăm này./.