Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

ECB sẽ không thể nới lỏng chính sách tiền tệ thêm nữa

Kinhtedothi - Khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang đứng trước mối đe dọa giảm phát, khi tỷ lệ lạm phát trong tháng Sáu vẫn ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không thể nới lỏng chính sách tiền tệ thêm nữa tại cuộc họp trong tuần này.

 
Chủ tịch ECB Mario Draghi. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Chủ tịch ECB Mario Draghi. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat)vừa công bố, tỷ lệ lạm phát trong tháng Sáu tại 18 quốc gia Eurozone được duy trì ở mức 0,5% như tháng Năm. Đây là tháng thứ 9 liên tiếp tỷ lệ lạm phát ở khu vực này duy trì ở mức mà Chủ tịch ECB Mario Draghi gọi là "vùng nguy hiểm," tức là dưới 1%.

Nhà kinh tế kỳ cựu của Capital Economics, Jennifer McKeown, cho rằng lạm phát thấp đang gây thêm sức ép buộc ECB phải có sự hỗ trợ nhiều hơn về mặt chính sách, nhất là khi có những dấu hiệu gần đây cho thấy đà phục hồi kinh tế đã chậm lại.

Tuy nhiên, bà cho rằng ECB cuối cùng có thể phải thực hiện chương trình nới lỏng định lượng quy mô lớn (tức mua trái phiếu), bơm tiền vào hệ thống tài chính để kéo giá cả lên.

Trước mối lo ngại về giảm phát, tại cuộc họp tháng Sáu, ECB đã phải hạ lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại xuống mức âm 0,1% để đảo ngược dòng vốn vay về phía các doanh nghiệp và người tiêu dùng và cũng hạ lãi suất tái cấp vốn xuống 0,15%, cam kết về các khoản vay dài hạn để khuyến khích các ngân hàng cho vay nhiều hơn.

Tuy nhiên, các biện pháp này sẽ cần có thời gian để phát huy tác dụng. Các nhà chức trách đang theo dõi sát tình hình với hy vọng lạm phát sẽ tiến đến mục tiêu 2% mà ECB đề ra.

Theo số liệu cũng được ECB công bố trong ngày 30/6, lượng tiền cho vay dành cho khu vực tư nhân ở Eurozone, một căn cứ để đánh giá về tình hình nền kinh tế, đã giảm nhanh hơn (khoảng 2%) trong tháng Năm, sau khi giảm 1,8% trong tháng Tư. Những con số này làm giảm bớt hy vọng về sự phục hồi nhu cầu tín dụng ở Eurozone.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trực tiếp: Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trực tiếp: Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

20 Jan, 08:20 AM

Kinhtedothi - Sáng nay, ngày 20/1/2026, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước.

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ