Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

ECB sẽ không thể nới lỏng chính sách tiền tệ thêm nữa

Kinhtedothi - Khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang đứng trước mối đe dọa giảm phát, khi tỷ lệ lạm phát trong tháng Sáu vẫn ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không thể nới lỏng chính sách tiền tệ thêm nữa tại cuộc họp trong tuần này.

 
Chủ tịch ECB Mario Draghi. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Chủ tịch ECB Mario Draghi. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat)vừa công bố, tỷ lệ lạm phát trong tháng Sáu tại 18 quốc gia Eurozone được duy trì ở mức 0,5% như tháng Năm. Đây là tháng thứ 9 liên tiếp tỷ lệ lạm phát ở khu vực này duy trì ở mức mà Chủ tịch ECB Mario Draghi gọi là "vùng nguy hiểm," tức là dưới 1%.

Nhà kinh tế kỳ cựu của Capital Economics, Jennifer McKeown, cho rằng lạm phát thấp đang gây thêm sức ép buộc ECB phải có sự hỗ trợ nhiều hơn về mặt chính sách, nhất là khi có những dấu hiệu gần đây cho thấy đà phục hồi kinh tế đã chậm lại.

Tuy nhiên, bà cho rằng ECB cuối cùng có thể phải thực hiện chương trình nới lỏng định lượng quy mô lớn (tức mua trái phiếu), bơm tiền vào hệ thống tài chính để kéo giá cả lên.

Trước mối lo ngại về giảm phát, tại cuộc họp tháng Sáu, ECB đã phải hạ lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại xuống mức âm 0,1% để đảo ngược dòng vốn vay về phía các doanh nghiệp và người tiêu dùng và cũng hạ lãi suất tái cấp vốn xuống 0,15%, cam kết về các khoản vay dài hạn để khuyến khích các ngân hàng cho vay nhiều hơn.

Tuy nhiên, các biện pháp này sẽ cần có thời gian để phát huy tác dụng. Các nhà chức trách đang theo dõi sát tình hình với hy vọng lạm phát sẽ tiến đến mục tiêu 2% mà ECB đề ra.

Theo số liệu cũng được ECB công bố trong ngày 30/6, lượng tiền cho vay dành cho khu vực tư nhân ở Eurozone, một căn cứ để đánh giá về tình hình nền kinh tế, đã giảm nhanh hơn (khoảng 2%) trong tháng Năm, sau khi giảm 1,8% trong tháng Tư. Những con số này làm giảm bớt hy vọng về sự phục hồi nhu cầu tín dụng ở Eurozone.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển năm 2026

Đà Nẵng xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển năm 2026

06 Jan, 09:46 PM

Kinhtedothi - Chiều 6/1, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn và Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì.

Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

05 Jan, 07:03 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Thanh Hóa đang tập trung rà soát tiến độ, làm rõ những vướng mắc trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn, nhằm bảo đảm việc triển khai dự án đúng quy định, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

05 Jan, 03:26 PM

Kinhtedothi - Sáng 5/1/2026, tại phường Hoa Lư, Thống kê tỉnh Ninh Bình tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội năm 2025. Theo đó, kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì ổn định, đạt nhiều kết quả nổi bật, trong đó tăng trưởng GRDP đạt mức hai con số, thu ngân sách vượt dự toán.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ