DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

ECB tăng 1,4 tỷ USD quỹ thanh khoản khẩn cấp cho Hy Lạp

30-04-2015 11:00
Kinhtedothi - Ngày 29/4, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng mức trần quỹ khẩn cấp cho các Ngân hàng Hy Lạp thêm 1,4 tỷ euro (1,5 tỷ USD). Như vậy trong tuần tới các ngân hàng của Athens sẽ có thể sử dụng tới 3 tỷ euro từ ECB.
 
Ngân hàng Trung ương Hy Lạp. (Nguồn: New York Times)
Ngân hàng Trung ương Hy Lạp.
Quyết định trên nâng tổng quỹ Hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp (ELA) của ECB lên 76,9 tỷ euro và nguồn tài chính đắt đỏ hơn hẳn này sẽ là nguồn duy nhất cho các ngân hàng Hy Lạp nếu Athens không đạt được một thỏa thuận về tái cơ cấu nợ với các chủ nợ quốc tế. 

Trong một động thái cùng ngày, Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế và các vấn đề tài chính Pierre Moscovici đã hoan nghênh quyết định cải tổ nhóm đàm phán của Hy Lạp, hy vọng nhân sự mới của nhóm sẽ "mềm dẻo" hơn trong thương lượng với các chủ nợ quốc tế để giải ngân được khoản cứu trợ 7,2 tỷ euro (7,8 tỷ USD) còn lại. 

Thủ tướng Alexis Tsipras tuyên bố thay Bộ trưởng Tài chính "cứng rắn" Yanis Varoufakis bằng Bộ trưởng Ngoại giao Euclid Tsakalotos nhằm phá thế bế tắc sau hàng tháng đàm phán không có kết quả.

Trong lúc này, đích thân ông Varoufakis tuyên bố vẫn tiếp tục tham gia đàm phán với nhóm Bộ trưởng Tài chính Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup).

Mặc dù Hy Lạp đang rất cần được giải ngân khoản cứu trợ kinh tế để chi trả cho hoạt động điều hành đất nước cũng như thanh toán các khoản nợ vào mùa Hè này, song chính phủ phản đối chính sách "thắt lưng buộc bụng" của Thủ tướng Tsipras vẫn từ chối tiến hành các cuộc cải cách cắt giảm chi tiêu theo yêu cầu của nhóm chủ nợ.
TAG: