Ecuador coi Việt Nam là đối tác chiến lược ở châu Á

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chính phủ và nhân dân Ecuador coi Việt Nam là đối tác chiến lược ở khu vực châu Á, trong đó nhấn mạnh các lĩnh vực hợp tác nhiều tiềm năng như nông nghiệp và an ninh lương thực, liên doanh đầu tư về dầu khí và viễn thông, hợp tác khoa học-công nghệ..

Từ ngày 24-27/1/2013, nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đoàn Bộ Ngoại giao, Thương mại và Hội nhập nước Cộng hòa Ecuador do Thứ trưởng Marco Albuja dẫn đầu đã thăm Việt Nam và tiến hành phiên tham khảo chính trị lần thứ hai giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Thương mại và Hội nhập Ecuador.

Trong ngày 25/1, Thứ trưởng Marco Albuja đã chào xã giao Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; tiến hành tham khảo chính trị với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; gặp làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông Quân đội.
 
Ecuador coi Việt Nam là đối tác chiến lược ở châu Á - Ảnh 1
 
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Ecuador Marco Albuja. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam mong muốn phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Ecuador, hoan nghênh các chuyến thăm cấp cao dự kiến của Lãnh đạo  Ecuador tới Việt Nam trong thời gian tới và ý định của Chính phủ Ecuador mở Cơ quan đại diện tại Hà Nội..

Thứ trưởng Marco Albuja khẳng định Chính phủ và nhân dân Ecuador coi Việt Nam là đối tác chiến lược ở khu vực châu Á, trong đó nhấn mạnh các lĩnh vực hợp tác nhiều tiềm năng như nông nghiệp và an ninh lương thực, liên doanh đầu tư về dầu khí và viễn thông, hợp tác khoa học-công nghệ..

Thứ trưởng Marco Albuja hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường và thiết lập quan hệ hợp tác, đầu tư tại Ecuador; bày tỏ mong muốn hợp tác để tạo dựng các cơ chế và khuôn khổ pháp lý cho quan hệ hợp tác; cho biết Chính phủ Ecuador sẽ xem xét tích cực việc công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam..

Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Ecuador để thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Tại phiên tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao và các cuộc gặp gỡ khác trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi về các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Ecuador, trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, dầu khí, viễn thông, nông nghiệp, văn hóa….

Hai bên đánh giá cao các bước phát triển tích cực của quan hệ song phương trong thời gian gần đây, nhất trí cho rằng hai bên có nhiều tiềm năng để phát triển quan hệ hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực.

Hai bên cũng trao đổi đánh giá về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Phong trào Không Liên kết…, góp phần bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi nước..

Đặc biệt, hai bên cam kết phối hợp chặt chẽ trên cương vị là hai nước đồng chủ trì Nhóm Công tác Kinh tế-Xã hội của Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC) nhiệm kỳ 2011-2013 nhằm thúc đẩy hợp tác liên khu vực Đông Á-Mỹ Latinh./..

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần