"Ego-Thông Linh" - bữa tiệc của của nghệ thuật điêu khắc và ánh sáng

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 50 tác phẩm điêu khắc và sắp đặt ánh sáng “Thông linh” của họa sỹ Ngô Xuân Bính đã được khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội tối ngày 23/12.

Khác với không gian nghệ thuật “Ego-Người” được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội trước đó,  toàn bộ bối cảnh của “Thông Linh” được bố trí ở ngoài trời với nhiều tầng, từ thấp đến cao, tái hiện không gian thực, rực rỡ đầy màu sắc của cuộc sống, trong đó mỗi tác phẩm là một bản thể sống động. Ngoài ra, sự kết hợp của màu sắc, ánh sáng, âm thanh và không gian sắp đặt... sẽ đưa người xem lạc vào một thế giới kỳ ảo mà ở đó nghệ thuật điêu khắc tỏa sáng.

Triển lãm kéo dài đến hết tháng 3/2023 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, Mễ Trì, Hà Nội.
Triển lãm kéo dài đến hết tháng 3/2023 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, Mễ Trì, Hà Nội.

Chia sẻ về triển lãm này, họa sỹ Ngô Xuân Bính cho biết, nếu như triển lãm “Ego-Người" là nơi con người tìm thấy bản ngã của chính mình thì “Thông Linh” sẽ là câu chuyện về đô thị trong kỷ nguyên mới, là nơi con người giao cảm với đất trời, nơi những giá trị nguyên sơ nếu không gìn giữ sẽ bị mai một, mất dần theo năm tháng. Con người cần tìm về với nguồn gốc, bản ngã, nơi chứa đựng những điều đơn sơ, nguồn cội để lao động, sáng tạo và cống hiến vì cộng đồng và tương lai.

“Ego-Thông Linh đang mở ra không gian mới, không gian của sự hòa quyện bản ngã con người và tương lai của xã hội để tạo ra những giá trị tốt đẹp trong chính cuộc sống cộng đồng và cho chính mỗi người. Đó là sự hòa mình của con người với đất trời để bản ngã được giải phóng và phát huy giữa cái chung cộng đồng hướng đến không gian hiện đại” - hoạ sỹ Ngô Xuân Bính nhấn mạnh.

Ego-Thông Linh đang mở ra không gian mới, không gian của sự hòa quyện bản ngã con người và tương lai của xã hội để tạo ra những giá trị tốt đẹp.
Ego-Thông Linh đang mở ra không gian mới, không gian của sự hòa quyện bản ngã con người và tương lai của xã hội để tạo ra những giá trị tốt đẹp.

Với ý nghĩa đó, 50 tác phẩm từ nhiều chất liệu khác nhau như đá, gỗ, đồng, mang tên gọi “Thiên mệnh,” “Nhân linh,” “Thông giao,” “Hồng hoang,” “Thiên giới,” “Nghĩa sinh”... sẽ mang đến cho người yêu nghệ thuật những cái nhìn hoàn toàn mới về nghệ thuật điêu khắc. Toàn bộ bối cảnh của không gian nghệ thuật "Thông linh" ngoài trời với nhiều tầng từ thấp đến cao được bệ đỡ kiên cố, tái hiện không gian thực, rực rỡ đầy màu sắc của cuộc sống, trong đó mỗi tác phẩm là một bản thể sống động.

Ngoài ra, sự kết hợp của màu sắc, ánh sáng, âm thanh và không gian sắp đặt… sẽ đưa người xem lạc vào một thế giới kỳ ảo nhất mà ở đó hội họa điêu khắc tỏa sáng. Qua triển lãm người xem sẽ tìm thấy những giá trị, tinh hoacủa "tài hoa bách nghệ" mà họa sĩ Ngô Xuân Bính gửi gắm vào điêu khắc. Ngoài ra sự tâm huyết, nghiêm túc, cầu toàn đến hoàn hảo của người họa sĩ cũng được thể hiện một cách rõ nét, ấn tượng.

 

"Họa sĩ Ngô Xuân Bính là người tiên phong mở ra xu hướng nghệ thuật đô thị trong thời đại mới, vừa hiện đại, vừa đậm nét truyền thống. Do đó, việc trưng bày các tác phẩm của ông tại Bảo tàng Hà Nội mang đến cho công chúng cách nhìn mới mẻ về điêu khắc đương đại Việt Nam" - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn.