Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

El Nino kéo dài nhất trong 60 năm qua

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 27/8, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư đã phát bản tin đặc biệt về El Nino và nhận định xu thế thời tiết, thủy văn từ tháng 9/2015-2/2016.

Theo đó, hầu hết các Trung tâm Dự báo khí hậu trên thế giới đều đánh giá, El Nino chính thức bắt đầu từ những tháng cuối năm 2014, chỉ riêng Cơ quan Khí tượng Australia đến tháng 4/2015 mới công nhận El Nino bắt đầu.

Các Trung tâm Dự báo khí hậu trên thế giới nhận định, chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm xích đạo Thái Bình Dương (một trong những chỉ số đánh giá cường độ của El Nino) tiếp tục tăng dần và có khả năng đạt giá trị cao nhất (khoảng 2,1-2,3 độ C) vào những tháng cuối năm 2015.

Theo dự báo, El Nino 2015 sẽ đạt cường độ mạnh kỷ lục của năm 1997-1998. Ngoài ra, đến 90% khả năng El Nino sẽ kéo dài đến hết mùa đông 2015-2016 và khoảng 85% khả năng kéo dài đến hết mùa xuân 2016.

Như vậy, ngoài cường độ mạnh, nhiều khả năng El Nino 2014-2016 sẽ trở thành một trong những El Nino kéo dài nhất trong 60 năm qua, kể từ khi có những quan trắc chi tiết về hiện tượng ENSO.

Trong các năm El Nino kỷ lục, hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam thường ít hơn hoặc xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN).

Ngoài ra, trong các năm El Nino thường xuất hiện những cơn bão mạnh hoặc hoạt động trái quy luật hàng năm. Nền nhiệt độ trung bình ở hầu hết các khu vực trên cả nước có xu hướng cao hơn TBNN và xuất hiện nhiều hơn các kỷ lục về nắng nóng. Vào mùa đông liền kề, hiện tượng rét đậm, rét hại thường ít hơn TBNN và không kéo dài.

Mùa mưa đến muộn và kết thúc sớm, tổng lượng mưa phổ biến thiếu hụt so với TBNN ở các khu vực của nước ta, đặc biệt là Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên. Lượng mưa ở Trung Bộ có thể thiếu hụt đến 30-60% ngay trong những tháng mùa mưa và hạn hán nghiêm trọng thường diễn ra trên diện rộng trong mùa khô kế tiếp. Tuy nhiên, những kỷ lục về mưa lớn trong thời đoạn ngắn vẫn thường xuất hiện trong các năm El Nino mạnh.

Trong điều kiện El Nino, từ nay đến hết năm 2015, có khả năng xảy ra khoảng 6-7 cơn bão, ATNĐ hoạt động trên Biển Đông, trong đó khoảng 2-3 cơn bão, ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.        

Nhiệt độ trong các tháng từ tháng 9/2015-2/2016 trên phạm vi toàn quốc có xu hướng cao hơn TBNN từ 0,5-1,5 độ C. Nhiệt độ trong những tháng chính của mùa đông (từ tháng 12/2015-2/2016) có xu hướng cao hơn TBNN; rét đậm, rét hại có khả năng không kéo dài, tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện các đợt khoảng 4-7 ngày. Nhận định chung mùa đông 2015-2016 sẽ tiếp tục là một mùa đông ấm, ít ngày rét.