Elon Musk kêu gọi tạm dừng phát triển AI, nguy cơ rủi ro cho nhân loại

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tỷ phú Elon Musk cùng nhiều tên tuổi lớn trong ngành công nghệ đã kêu gọi tạm dừng các cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo (Al) trong vòng 6 tháng để có thể giảm thiểu rủi ro có thể gây ra cho cộng đồng.

Cụ thể, Elon Musk cùng với hơn 1.000 nhà nghiên cứu, lãnh đọa trong lĩnh vực công nghệ đã ký vào một bức thư kiến nghị mở để kêu gọi ngừng đào tạo các hệ thống AI mạnh hơn GPT-4, mới ra mắt của OpenAI. Trong số những người ký tên vào thư có nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Tesla và SpaceX Elon Musk, đồng sáng lập Apple Steve Wozniak.

Tý phú Elon Musk kêu gọi tạm dừng phát triển AI.
Tý phú Elon Musk kêu gọi tạm dừng phát triển AI.

Trong thư chỉ ra rằng: "Các hệ thống AI mạnh mẽ chỉ nên được phát triển khi chúng ta tin tưởng rằng tác động của chúng sẽ tích cực và rủi ro của chúng sẽ có thể kiểm soát được".

Bức thư được thiết lập khi các chương trình AI không ngừng phát triển: Đầu tháng này, mạng OpenAI đã tiết lộ phiên bản thứ tư của chương trình AI GPT với hàng loạt ứng dụng, từ thu hút người dùng vào cuộc trò chuyện giống con người đến sáng tác bài hát và tóm tắt các tài liệu dài dòng.

Bức thư nêu chi tiết những rủi ro tiềm tàng đối với xã hội và nền văn minh do các hệ thống AI cạnh tranh với con người gây ra dưới hình thức gián đoạn kinh tế và chính trị, đồng thời kêu gọi các nhà phát triển hợp tác với các nhà hoạch định chính sách về quản trị và cơ quan quản lý.

Trước đó, cơ quan cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) đã bày tỏ quan ngại về các vấn đề đạo đức và pháp lý đối với các hệ thống AI tiên tiến như ChatGPT. Cơ quan này cũng cảnh báo về khả năng AI bị lợi dụng để lừa đảo, lan truyền thông tin sai lệch, và tội phạm công nghệ cao.

Được ra mắt năm 2022, ChatGPT đã thúc đẩy các đối thủ tăng tốc phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn tương tự và các công ty tích hợp các mô hình AI tổng quát vào sản phẩm của họ.

Tuần trước, OpenAI đã thông báo rằng họ đã hợp tác với khoảng một chục công ty để xây dựng dịch vụ của họ thành chatbot của mình, cho phép người dùng ChatGPT đặt hàng tạp hóa qua mạng Instacart hoặc đặt chuyến bay qua mạng Expedia.

Việc phát triển mạnh mẽ các ứng dụng trên trí tuệ nhân tạo AI đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ nên cần có biện pháp kiểm soát trước khi chúng gây hại cho xã hội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần