DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Em bé sơ sinh chào đời từ người mẹ hôn mê

08-10-2014 14:58
Kinhtedothi - Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa mổ đẻ cứu sống bé gái 34 tuần tuổi khi mẹ em đang ở giai đoạn cuối căn bệnh ung thư và rơi vào tình trạng hôn mê.
Chị Lan, 30 tuổi (Thái Bình) bị ung thư máu cấp tính, đang điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, có dấu hiệu hôn mê sâu, xuất huyết não. Chị đang mang thai 34 tuần. Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, bệnh viện đã bàn với người nhà phương án mổ đẻ cứu thai nhi trong bụng. Vì sức khỏe của sản phụ rất yếu, sẽ rất nguy hiểm nếu di chuyển, nên Viện huyết học đã liên hệ mời các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản trung ương tới trợ giúp.
Ảnh minh họa: Babymagz.com.
Ảnh minh họa: Babymagz.com.
Tiến sĩ Vũ Bá Quyết, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, nửa đêm 2/10, một kíp y bác sĩ của viện đã lên đường tới Viện huyết học để thực hiện ca mổ cấp cứu ngay tại giường bệnh của chị Lan. 2h sáng 3/10, bé gái con chị Lan chào đời, nặng gần 2 kg. Cháu bé được hồi sức sơ sinh tại chỗ rồi đưa về khoa sơ sinh Bệnh viện Phụ sản trung ương theo dõi. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của em bé tiến triển tốt.

Theo bác sĩ Quyết, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã nhiều lần phối hợp với các cơ sở khác để mổ cấp cứu cho sản phụ nhưng đây là lần đầu tiên các bác sĩ của bệnh viện mổ ngay tại giường của bệnh nhân chứ không phải trên bàn mổ. "Việc mổ cấp cứu kịp thời này giúp đảm bảo an toàn cho trẻ, đồng thời tạo cơ hội để người mẹ có thêm khả năng chống chọi với bệnh tật đang mang trong người", bác sĩ nói.

Theo thông tin từ Viện huyết học và truyền máu trung ương, sau khi sinh mổ, chị Lan vẫn trong tình trạng hôn mê, phải thở máy nhưng tình trạng sức khỏe đã được cải thiện hơn một chút.

*Tên bệnh nhân đã được thay đổi
TAG: