DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Em gái ông Kim Jong-un sẽ là đại diện đầu tiên của gia tộc họ Kim đến Hàn Quốc

Lan Hương (Theo Bloomberg)
08-02-2018 12:48
Kinhtedothi - Đây được xem là sự kiện lịch sử hứa hẹn nhiều kịch tính khi các nhà lãnh đạo toàn cầu trong đó có Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng tham dự.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cử em gái của mình làm đại diện Triều Tiên tại Thế vận hội mùa đông diễn ra ở Hàn Quốc.
 Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Kim Yo Jong, được bầu vào Bộ Chính trị năm ngoái, sẽ là đại diện chính thức đầu tiên của gia tộc lãnh đạo họ Kim đặt chân đến Hàn Quốc. Kim Yo Jong dự kiến sẽ tham dự lễ khai mạc Olympics vào thứ Sáu (9/2) tại Pyeongchang.
Chuyến thăm của nhân vật có khả năng sẽ là lãnh đạo trong tương lai của Triều Tiên được xem như động thái cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẵn sàng kiềm chế căng thẳng giữa 2 miền liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Nhưng sự có mặt của Kim Yo Jong đồng thời cũng mang mục đích gia tăng áp lực lên quan hệ đồng minh giữa Washington và Seoul.
Trong khi Hàn Quốc bày tỏ thái độ lạc quan với việc Triều Tiên tham gia vào các cuộc hội đàm thì Nhà Trắng vẫn hoài nghi. Mỹ đã bày tỏ mối quan ngại rằng Bình Nhưỡng đang sử dụng các cuộc đàm phán và việc 2 nước diễu hành chung dưới một lá cờ trong lễ khai mạc để củng cố vị thế trong nước.
Sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Tokyo, Phó Tổng thống Mỹ đã tuyên bố, Mỹ sẽ "sớm công bố những lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt nhất và gay gắt nhất" với Bình Nhưỡng.
Koh Yu-hwan, giảng viên tại Đại học Dongguk ở Seoul, cho biết Kim Yo Jong có thể sẽ gửi thông điệp từ người anh trai tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. 
Ông Koh cho rằng, đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy ý định khôi phục mối quan hệ liên Triều mạnh mẽ và ông Kim Jong-un muốn thể hiện nó với thế giới. Tuy nhiên, điều này lại làm Washington không thoải mái, ông nói thêm.