Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

EU công bố quy chế ưu đãi thuế quan mới

KTĐT - Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố Hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) sửa đổi nhằm giúp hàng hóa các nước đang phát triển tiếp cận thị trường EU.
  So với hệ thống hiện hành thì GSP sửa đổi có quy định chặt chẽ hơn và thu hẹp phạm vi được hưởng quy chế này từ 176 quốc gia và vùng lãnh thổ xuống còn 89. 
 
Các quốc gia và vùng lãnh thổ được hưởng GSP mới không giống nhau mà được chia thành hai nhóm: Nhóm các quốc gia kém phát triển nhất gồm 49 quốc gia sẽ được hưởng quy chế "tất cả trừ vũ khí" và nhóm 40 quốc gia có thu nhập thấp hoặc dưới trung bình. Trong đó, Campuchia, Lào và Myanmar sẽ được hưởng quy chế tất cả các mặt hàng xuất khẩu sang EU không phải chịu thuế trừ vũ khí. Trong khi Việt Nam cùng với 3 nước ASEAN khác, gồm: Thái Lan, Philppines, Indonesia thuộc nhóm thứ hai, được hưởng ưu đãi thuế quan đối các nhóm mặt hàng cụ thể theo quy định của EU.
 
Giày dép là một trong 5 sản phẩm Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất vào EU

Tuy nhiên, EU sẽ áp dụng cơ chế "trưởng thành" đối với một loại hàng hóa hay nhóm hàng được hưởng GSP mới. Theo đó, một loại hàng hóa hay nhóm hàng sẽ không được nhận ưu đãi thuế quan của EU nếu như thị phần vượt quá 17,5% (đối với dệt may là 14,5%) và được cho là có tính cạnh tranh. Theo quy định GSP mới, 87 quốc gia và vùng lãnh thổ không còn nằm trong danh sách được hưởng ưu đãi thuế quan của EU do có thu nhập bình quân đầu người ở mức cao hoặc trên trung bình trong 3 năm gần đây hoặc đã có những hiệp định thương mại với EU. Theo tính toán của EU, trong năm 2011, tổng giá trị hàng hóa được hưởng GSP lên đến 87 tỷ Euro, bằng 5% tổng giá trị nhập khẩu của EU và 11% tổng giá trị nhập khẩu của EU từ các nước đang phát triển. GSP sửa đổi này sẽ chính thức có hiệu lực và thay thế cho hệ thống hiện hành kể từ ngày 1/1/2014. 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

12 Dec, 05:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội có sự tham dự của 137 đại biểu đại diện cho 2.680 đoàn viên trong toàn công ty.

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

12 Dec, 02:22 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm dịp cuối năm

Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm dịp cuối năm

12 Dec, 01:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và các sự kiện lớn, lễ hội đầu Xuân của đất nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ