EU công bố quy chế ưu đãi thuế quan mới

Chia sẻ

KTĐT - Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố Hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) sửa đổi nhằm giúp hàng hóa các nước đang phát triển tiếp cận thị trường EU.

  So với hệ thống hiện hành thì GSP sửa đổi có quy định chặt chẽ hơn và thu hẹp phạm vi được hưởng quy chế này từ 176 quốc gia và vùng lãnh thổ xuống còn 89. 
 
Các quốc gia và vùng lãnh thổ được hưởng GSP mới không giống nhau mà được chia thành hai nhóm: Nhóm các quốc gia kém phát triển nhất gồm 49 quốc gia sẽ được hưởng quy chế "tất cả trừ vũ khí" và nhóm 40 quốc gia có thu nhập thấp hoặc dưới trung bình. Trong đó, Campuchia, Lào và Myanmar sẽ được hưởng quy chế tất cả các mặt hàng xuất khẩu sang EU không phải chịu thuế trừ vũ khí. Trong khi Việt Nam cùng với 3 nước ASEAN khác, gồm: Thái Lan, Philppines, Indonesia thuộc nhóm thứ hai, được hưởng ưu đãi thuế quan đối các nhóm mặt hàng cụ thể theo quy định của EU.
 
EU công bố quy chế ưu đãi thuế quan mới - Ảnh 1
Giày dép là một trong 5 sản phẩm Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất vào EU

Tuy nhiên, EU sẽ áp dụng cơ chế "trưởng thành" đối với một loại hàng hóa hay nhóm hàng được hưởng GSP mới. Theo đó, một loại hàng hóa hay nhóm hàng sẽ không được nhận ưu đãi thuế quan của EU nếu như thị phần vượt quá 17,5% (đối với dệt may là 14,5%) và được cho là có tính cạnh tranh. Theo quy định GSP mới, 87 quốc gia và vùng lãnh thổ không còn nằm trong danh sách được hưởng ưu đãi thuế quan của EU do có thu nhập bình quân đầu người ở mức cao hoặc trên trung bình trong 3 năm gần đây hoặc đã có những hiệp định thương mại với EU. Theo tính toán của EU, trong năm 2011, tổng giá trị hàng hóa được hưởng GSP lên đến 87 tỷ Euro, bằng 5% tổng giá trị nhập khẩu của EU và 11% tổng giá trị nhập khẩu của EU từ các nước đang phát triển. GSP sửa đổi này sẽ chính thức có hiệu lực và thay thế cho hệ thống hiện hành kể từ ngày 1/1/2014.