EU công bố toàn văn Hiệp định EVFTA

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên minh châu Âu (EU) hôm qua (1/2) đã công bố toàn văn Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA). Đây là bước triển khai tiếp theo kể từ sau khi kết thúc quá trình đàm phán vào tháng 12/2015.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến lễ ký kết thúc đàm phán EVFTA.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

chứng kiến lễ ký kết thúc đàm phán EVFTA.
Ủy ban châu Âu đã công bố công khai toàn văn văn kiện của EVFTA ngay sau khi việc đàm phán được hoàn tất. Việc này sẽ giúp tất cả các bên liên quan có thể tìm hiểu về các nội dung của hiệp định từ sớm trước khi khi diễn ra quá trình phê chuẩn nội bộ ở cả phía EU và Việt Nam.

Căn cứ theo thủ tục thông thường, văn kiện Hiệp định sẽ cần phải được tiến hành rà soát pháp lý để kiểm tra tính phù hợp về pháp luật và đảm bảo tất cả các điều khoản được xây dựng một cách chuẩn xác về pháp lý. Văn kiện này sau đó sẽ được dịch sang tất cả các ngôn ngữ của EU cũng như sang tiếng Việt trước khi được ký kết và được hai bên phê chuẩn.

Ông Bruno Angelet - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam khẳng định: “Đây là một hiệp định rất tham vọng và sẽ giúp củng cố hơn nữa mối quan hệ song phương vốn đã rất vững chắc”. Đồng thời nhấn mạnh: “Khi đi vào hiệu lực, Hiệp định sẽ có lợi cho cả hai phía. Việt Nam sẽ có được sự tiếp cận thị trường lâu dài đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới và một trong những đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của mình, đó là EU. Tôi hết sức vui mừng trước sự nghiêm túc và cam kết cao mà phía Việt Nam đã thể hiện tại các vòng đàm phán. Trong vấn đề này, chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ Việt Nam nhằm đảm bảo rằng Việt Nam có thể thu được lợi ích từ Hiệp định. Như đã được khái quát trong Tuyên bố chung giữa Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 12/2015, chúng tôi sẽ phối hợp cùng với các cơ quan chức năng của Việt Nam ngay từ bây giờ nhằm xác định một lộ trình nhằm chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định”.
Xuất khẩu Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhờ EVFTA.
Xuất khẩu Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhờ EVFTA.
EVFTA này một hiệp định tốt, cân bằng về lợi ích và toàn diện, phản ánh cam kết sâu của Việt Nam trong việc theo đuổi sự mở cửa thương mại cũng như sự chuyển đổi sang một nền kinh tế cạnh tranh và bền vững hơn. Hiệp định bao gồm cả việc xóa bỏ gần như toàn bộ các dòng thuế đối với hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam sau 7 năm. Ngoài ra còn có các cam kết về dịch vụ, mua sắm công, hàng rào phi thuế, thuế xuất khẩu và một gói cam kết pháp lý tốt. Kể từ sau FTA với Singapore, Việt Nam là đối tác thứ hai trong ASEAN đã hoàn tất một FTA với EU và điều này sẽ tạo ra một mẫu hình tốt đối với các quốc gia còn lại trong ASEAN.
EU là thị trưởng xuất khẩu lớn nhất (ngang bằng với Mỹ) và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu sang EU đã tăng trưởng gấp 3 lần trong vòng 5 năm gần đây, đạt tới 30,9 tỉ USD trong năm 2015, trong khi giá trị nhập khẩu đạt 10,3 tỉ USD. Trong năm 2015, EU đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ ba tại Việt Nam, vươn lên từ vị trí thứ sáu so với năm trước đó. Lãnh đạo EU tin tưởng rằng việc thực thị EVFTA sẽ tăng cường trao đổi thương mại song phương cũng như thúc đẩy hơn nữa đầu tư của EU trên cơ sở phù hợp với các mục tiêu về phát triển bền vững của Hiệp định.