DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

EU gia hạn trừng phạt chống phổ biến vũ khí hóa học, bao gồm 2 công dân Nga

Nguyễn Phương
11-10-2021 18:30
Kinhtedothi - Ủy ban châu Âu (EC) quyết định gia hạn thêm một năm cơ chế trừng phạt chống phổ biến vũ khí hóa học nhằm vào 15 cá nhân và thực thể, trong đó có 2 công dân Nga.
Tin liên quan
 EU gia hạn trừng phạt chống phổ biến vũ khí hóa học, bao gồm 2 công dân Nga.
Thông cáo báo chí của Hội đồng Liên minh châu Âu công bố ngày 11/10 tại Brussels cho biết EC quyết định gia hạn thêm một năm cơ chế trừng phạt nhằm vào các cá nhân hoặc tổ chức liên quan việc chế tạo và sử dụng vũ khí hóa học.
Theo đó, các biện pháp trừng phạt được gia hạn đến ngày 16/10/2022, bao gồm phong tỏa các tài sản của cá nhân và thực thể liên quan, cũng như cấm các đối tượng này nhập cảnh Liên minh châu Âu (EU).
Các biện pháp này áp dụng đối với những cá nhân và thực thể liên quan trực tiếp đến việc phát triển và sử dụng vũ khí hóa học; hỗ trợ vật chất, kỹ thuật, hoặc tiếp tay, dính líu đến hoạt động phát triển và sử dụng vũ khí hóa học.
EC bắt đầu thiết lập cơ chế trừng phạt trên từ tháng 10/2018, trong bối cảnh có những lo ngại về sự xuất hiện trở lại của vũ khí hóa học, sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok tại Salisbury của Anh hồi tháng 3/2018, cũng như những cáo buộc liên quan việc sử dụng các chất bị cấm trong cuộc xung đột tại Syria.
Hiện các biện pháp trừng phạt này đang được EU áp dụng đối với 15 cá nhân và thực thể, trong đó có 2 công dân dân Nga bị cáo buộc liên quan vụ đầu độc ở Salisbury. Ngoài ra, trung tâm nghiên cứu khoa học SSRC bị xem là có vai trò chủ chốt trong chế tạo vũ khí hóa học của Syria cũng nằm trong danh sách này.
Ngày 4/3/2018, tại Salisbury (Anh), cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, và con gái nghi bị đầu độc. Phía Anh cáo buộc Nga tham gia vụ "đầu độc" ông Skripal bằng chất A234, mà họ coi ngang với "Novichok". Trong khi đó, Moscow cực lực bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến “vụ Skripal".  
Vào ngày 5/9/2018, Văn phòng Công tố Anh đã đệ đơn kiện 2 công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov về 4 tội danh, bao gồm tội đầu độc 2 bố con ông Skripal. Cơ quan tình báo Anh tuyên bố rằng 2 ông Petrov và Boshirov là nhân viên của Cơ quan tình báo Nga GRU./.