Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

EU gia hạn trừng phạt chống phổ biến vũ khí hóa học, bao gồm 2 công dân Nga

Kinhtedothi - Ủy ban châu Âu (EC) quyết định gia hạn thêm một năm cơ chế trừng phạt chống phổ biến vũ khí hóa học nhằm vào 15 cá nhân và thực thể, trong đó có 2 công dân Nga.
 EU gia hạn trừng phạt chống phổ biến vũ khí hóa học, bao gồm 2 công dân Nga.
Thông cáo báo chí của Hội đồng Liên minh châu Âu công bố ngày 11/10 tại Brussels cho biết EC quyết định gia hạn thêm một năm cơ chế trừng phạt nhằm vào các cá nhân hoặc tổ chức liên quan việc chế tạo và sử dụng vũ khí hóa học.
Theo đó, các biện pháp trừng phạt được gia hạn đến ngày 16/10/2022, bao gồm phong tỏa các tài sản của cá nhân và thực thể liên quan, cũng như cấm các đối tượng này nhập cảnh Liên minh châu Âu (EU).
Các biện pháp này áp dụng đối với những cá nhân và thực thể liên quan trực tiếp đến việc phát triển và sử dụng vũ khí hóa học; hỗ trợ vật chất, kỹ thuật, hoặc tiếp tay, dính líu đến hoạt động phát triển và sử dụng vũ khí hóa học.
EC bắt đầu thiết lập cơ chế trừng phạt trên từ tháng 10/2018, trong bối cảnh có những lo ngại về sự xuất hiện trở lại của vũ khí hóa học, sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok tại Salisbury của Anh hồi tháng 3/2018, cũng như những cáo buộc liên quan việc sử dụng các chất bị cấm trong cuộc xung đột tại Syria.
Hiện các biện pháp trừng phạt này đang được EU áp dụng đối với 15 cá nhân và thực thể, trong đó có 2 công dân dân Nga bị cáo buộc liên quan vụ đầu độc ở Salisbury. Ngoài ra, trung tâm nghiên cứu khoa học SSRC bị xem là có vai trò chủ chốt trong chế tạo vũ khí hóa học của Syria cũng nằm trong danh sách này.
Ngày 4/3/2018, tại Salisbury (Anh), cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, và con gái nghi bị đầu độc. Phía Anh cáo buộc Nga tham gia vụ "đầu độc" ông Skripal bằng chất A234, mà họ coi ngang với "Novichok". Trong khi đó, Moscow cực lực bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến “vụ Skripal".  
Vào ngày 5/9/2018, Văn phòng Công tố Anh đã đệ đơn kiện 2 công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov về 4 tội danh, bao gồm tội đầu độc 2 bố con ông Skripal. Cơ quan tình báo Anh tuyên bố rằng 2 ông Petrov và Boshirov là nhân viên của Cơ quan tình báo Nga GRU./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Gia Lai: khen thưởng 39 tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng”

Gia Lai: khen thưởng 39 tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng”

15 Nov, 10:26 AM

Kinhtedothi - Mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” được đánh giá là điểm sáng, mang lại hiệu quả thiết thực khi giúp hàng trăm người đồng bào dân tộc thiểu số từng lầm lỡ quay về với sinh hoạt tôn giáo thuần túy, ổn định đời sống và tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.

TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

14 Nov, 07:46 PM

Kinhtedothi - Trên tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, ngày 14/11/2025, TP Hải Phòng đã có hành động kịp thời, thiết thực, thể hiện sự sẻ chia sâu sắc với đồng bào các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão số 13 gây ra. Cụ thể, Hải Phòng đã quyết định hỗ trợ mỗi tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk số tiền 10 tỷ đồng (tổng cộng 20 tỷ đồng) để khắc phục hậu quả thiên tai.

Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

14 Nov, 03:08 PM

Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP khẳng định, sau thời gian chuẩn bị thận trọng, khách quan, khẩn trương, đúng quy định của Điều lệ MTTQ Việt Nam cùng các văn bản chỉ đạo, đến nay công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

14 Nov, 10:58 AM

Kinhtedothi- Tại kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) sáng 14/11, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI đã tiến hành kiện toàn nhân sự UBND tỉnh. Với 100% phiếu tán thành, HĐND tỉnh bầu ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ