EU hỗ trợ Việt Nam 108 triệu Euro phát triển năng lượng bền vững

Thu Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 4/5, Bộ Công Thương phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam (EU) tổ chức cuộc họp “Đối thoại Chính sách” cho Chương trình “Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng và tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo” sử dụng vốn ODA không hoàn lại do EU tài trợ.

Toàn cảnh cuộc họp.

Tại cuộc đối thoại, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trao đổi về những tiến bộ đạt được, phương hướng phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam và thảo luận về những hỗ trợ bổ sung của EU cho lĩnh vực năng lượng; đối thoại về cải cách quản lý tài chính công và ổn định kinh tế vĩ mô Việt Nam.
Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Chính phủ Việt Nam cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường vào năm 2030, và có thể giảm tiếp đến 25% nếu nhận được sự hỗ trợ quốc tế từ các tổ chức hợp tác song phương và đa phương. Vì vậy các đóng góp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính sẽ tập trung vào các lĩnh vực hiệu quả năng lượng và nâng cao tỷ trọng năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động lớn nhất từ biến đổi khí hậu nên đang phải đối mặt với những thách thức năng lượng đáng kể để duy trì phát triển kinh tế - xã hội. Trong khi các hỗ trợ của EU không thể trực tiếp khắc phục những thách thức này, EU cùng với các đối tác phát triển khác có thể hỗ trợ tài chính nhằm góp phần đem đến một ngành năng lượng sạch hơn và bền vững hơn.

Trả lời về vấn đề hỗ trợ tài chính cho Việt Nam trong việc phát triển năng lượng bền vững, Đại sứ, Trưởng đại diện Phái đoàn EU Bruno Angelet khẳng định: EU hỗ trợ Việt Nam 108 triệu Euro cải cách ngành năng lượng, qua đó giúp Việt Nam tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững cho khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo của Việt Nam và góp phần xây dựng một ngành năng lượng bền vững hơn qua việc khuyến khích hiệu quả năng lượng, năng lượng sạch và tái tạo.

Được biết đối thoại chính sách sẽ là hoạt động diễn ra thường niên từ nay cho đến năm 2020 là một phần trong cam kết của Chính phủ Việt Nam về minh bạch nền tài chính công; nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành điện với mục tiêu cung cấp điện ổn định, tin cậy; thu hút các nhà đầu tư mới vào ngành điện, đặc biệt cho phát triển năng lượng tái tạo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần