Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

EU khẳng định cam kết hỗ trợ quân đội Ukraine

Kinhtedothi - Các quốc gia thành viên EU có thể sẽ tiếp tục huấn luyện binh lính Ukraine sau khi chương trình hiện tại kết thúc vào cuối năm nay, theo báo cáo từ Semafor vào thứ Năm (ngày 10/10).

Đại tá Đức Niels Janeke, người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ quân sự EU dành cho Ukraine (EUMAM Ukraine), cho biết có sự đồng thuận giữa các quốc gia liên quan về việc cử các quan chức từ châu Âu đến huấn luyện cho quân đội Ukraine thêm hai năm nữa.

Đại tá Roland Bosker, một sĩ quan Đức giám sát chương trình này, cho biết kế hoạch huấn luyện đã được chuẩn bị cho các năm 2025 và 2026.

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo, quyết định cuối cùng vẫn chưa được Hội đồng châu Âu đưa ra. Một quan chức châu Âu tiết lộ các cuộc đàm phán về việc gia hạn đang ở giai đoạn quan trọng, đồng thời cho biết Hungary là trở ngại lớn. Budapest đã lên án cách tiếp cận của Brussels đối với cuộc xung đột Ukraine và từ chối cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ quân sự nào cho Kiev.

Binh lính Đức và Ukraine tại một bãi tập quân sự ở Tây Pomerania. Ảnh RT

Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2022 với sự tham gia của 24 quốc gia thành viên EU. Theo thống kê, hơn 60.000 binh lính Ukraine đã hoàn thành các khóa huấn luyện tính đến nay.

Binh lính Ukraine không chỉ được huấn luyện về kỹ năng chiến đấu mà còn được trang bị vũ khí do EU tài trợ, thông qua Cơ chế Hòa bình Châu Âu – một cơ chế tài trợ chung để thanh toán cho các loại vũ khí mà Kiev yêu cầu.

Tuy nhiên, một số học viên đã tỏ ra nghi ngờ về tín hiệu quả của các khóa huấn luyện khi cho rằng tình hình thực tế khốc liệt hơn nhiều.

Trong khi đó, các quan chức tại Brussels cho rằng việc gia hạn kế hoạch này là phương án khả thi hơn so với việc trực tiếp gửi quân đội NATO đến quốc gia này.

Tháng 2/2024, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã từng đề cập đến việc không loại trừ khả năng phương Tây gửi quân đến Ukraine. Một số quan chức cấp cao, bao gồm Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte, đã ủng hộ việc tổ chức một phái bộ huấn luyện tại Ukraine, tuy  nhiên các quốc gia EU khác cho biết họ sẽ không điều quân đến nước này.

Ngoài ra, còn có các chương trình khác dành cho quân đội Kiev do các quốc gia thành viên EU tổ chức. Đầu tuần này, ông Macron đã tiết lộ về việc quân đội Pháp đang huấn luyện binh lính Ukraine tại một trại quân đội ở vùng Grand Est, phía Đông Bắc nước Pháp.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

06 Feb, 07:20 AM

Kinhtedothi - Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt, bất chấp lạm phát khu vực đồng euro giảm xuống dưới mục tiêu. Cơ quan này cho rằng xu hướng hiện nay chưa đủ để làm thay đổi định hướng chính sách, trong bối cảnh môi trường kinh tế và địa chính trị toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

06 Feb, 06:29 AM

Kinhtedothi - Mỹ và Iran dự kiến tiến hành các cuộc đàm phán quan trọng tại Oman trong bối cảnh căng thẳng khu vực Trung Đông vẫn ở mức cao, sau nhiều năm xung đột và đối đầu gián tiếp. Tuy nhiên, khoảng cách lập trường giữa hai bên tiếp tục đặt ra thách thức lớn đối với triển vọng đạt được tiến triển thực chất.

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

05 Feb, 12:30 PM

Kinhtedothi - Ngành hàng xa xỉ toàn cầu bước vào năm 2026 với kỳ vọng phục hồi rõ rệt, trong đó sức mua của nhóm khách hàng giàu có tại Mỹ được xem là động lực quan trọng giúp toàn ngành lấy lại đà tăng trưởng sau một năm đầy biến động.

Điểm tin 05/02: Hiệp ước hạt nhân cuối cùng với Mỹ hết hạn, Nga gửi thông điệp cứng rắn

Điểm tin 05/02: Hiệp ước hạt nhân cuối cùng với Mỹ hết hạn, Nga gửi thông điệp cứng rắn

05 Feb, 12:09 PM

Kinhtedothi - Hiệp ước hạt nhân cuối cùng với Mỹ hết hạn, Nga gửi thông điệp cứng rắn; Israel nêu 4 yêu cầu với Tehran trước đàm phán Mỹ - Iran; Nga phản đối kế hoạch NATO triển khai lực lượng tại Ukraine sau ngừng bắn; Ông Trump điện đàm với ông Tập; Elon Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới có 800 tỷ USD...

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ