EU khởi động quá trình đàm phán Brexit

Nguyễn Phương (Theo AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 22/5, bộ trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý ủy quyền cho ông Michel Barnier - Trưởng đoàn đàm phán của EU, khởi động các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi EU (Brexit).

Trong cuộc họp tại Brussels ngày 22/5, bộ trưởng các nước EU cho biết, Hội đồng đối ngoại 27 nước thành viên EU đã nhất trí thông qua các chỉ thị định hướng và nhóm đàm phán Brexit.
Ông Michel Barnier - Trưởng đoàn đàm phán của EU. Ảnh: AP

Trên mạng xã hội Twitter, phó trưởng đoàn đàm phán của EU Sabine Weyand nhấn mạnh: "27 thành viên EU vừa thông qua quyết định cho phép khởi động các cuộc đàm phán theo Điều 50 (của Hiệp ước Lisbon), trao sự ủy nhiệm mạnh mẽ và rõ ràng cho ông Michel Barnier".
Trả lời cơ quan truyền thông, Ngoại trưởng Đức Michael Roth cho rằng đàm phán Brexit là một "tình huống cùng mất mát” đối với các nước EU cũng như Anh.
"Vì vậy, chúng ta sẽ phải chuẩn bị cho các cuộc đàm phán rất khó khăn. Các nước thành viên EU sẽ có hai năm để thực hiện và phải thật sự tập trung ngay vào quá trình này”, ông Roth nói với các phóng viên.
Bộ trưởng các nước EU cũng tái khẳng định sẽ không đàm phán về thỏa thuận thương mại hậu Brexit trước khi London nhất trí giải quyết các bất đồng với EU.
Phát biểu với báo giới, ông Barnier cho biết cuộc đàm phán đầu tiên sẽ diễn ra từ ngày 19/6. Trưởng đoàn đàm phán cũng nhấn mạnh, 2 bên càng sớm nhất trí về các vấn đề chủ chốt liên quan đến việc rời khỏi EU, thì sẽ càng sớm thỏa luận về các điều khoản của thỏa thuận thương mại trong tương lai.
Ông Barnier khẳng định quyền công dân và thỏa thuận tài chính giữa Anh và EU phải là vấn đề được giải quyết trước.
Đầu tháng 5, ông Michel Barnier đã đưa ra chi tiết lịch trình đàm phán, theo đó dự kiến đạt thỏa thuận giai đoạn 1 trong tháng 10-12 năm nay. Tiếp theo sẽ khởi động giai đoạn 2 trong thời gian tháng 12/2017 và mùa Xuân 2018 để kết thúc thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU vào tháng 11/2018.
Như vậy, EU sẽ có khoảng 6 tháng cuối cùng, đến tháng 3/2019, để các nước thành viên phê chuẩn thỏa thuận Brexit.