EU lo TTIP khó thông qua dưới thời ông Trump

Hà Phương (Theo Express)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Liên minh châu Âu (EU) quan ngại những đàm phán thương mại với Mỹ sẽ bị tạm ngưng dưới thời Tổng thống thứ 45 Donald Trump.

 EU quan ngại về những cuộc đàm phán thương mại tự do với Mỹ

Theo giới truyền thông, những cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do rộng lớn giữa EU và Mỹ có thể bị “đông lạnh” nhiều năm tới sau khi ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Trên thực tế, việc tạm ngừng các cuộc đàm phán liên quan tới Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) ở thời điểm ông Obama kết thúc nhiệm kỳ cũng đã được dự đoán trước.

Tuy nhiên chiến thắng của ông Trump khiến tình trạng “đông lạnh” của những cuộc đàm phán này còn khó lường hơn trước, bởi tư tưởng phản đối các thỏa thuận thương mại quốc tế của tổng thống vừa đắc cử. Tại buổi họp báo sau cuộc họp với các bộ trưởng EU phụ trách thương mại, Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom cho biết: “TTIP có thể sẽ ở trạng thái đông lạnh các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, mọi việc đều có thể xảy ra sau khi tình thế thay đổi, chúng ta sẽ phải chờ xem. Tôi nghĩ là chúng ta nên thực tế. Tôi không thấy khả năng nào cho thấy có thể khởi động lại bất cứ cuộc đàm phán nào về TTIP trong một thời gian dài nữa”, bà Malmstrom nói.

Các quan chức EU cho biết, họ chưa rõ lập trường của ông Trump với TTIP. Trong khi đó, ngay tại EU cũng đã xảy ra các cuộc biểu tình phản đối TTIP. Những người biểu tình cho rằng hiệp định này và các hiệp định tương tự khác chỉ phục vụ lợi ích của những tập đoàn kinh tế lớn.

Bộ trưởng thương mại Pháp Matthias Fekl cho rằng, việc nước Anh lựa chọn rời EU và việc ông Trump đắc cử tổng thống là những dấu hiệu cho thấy sự khủng hoảng tại những quốc gia vốn có truyền thống gắn bó với những thỏa thuận tự do thương mại. “Những cuộc đàm phán TTIP... có thể sẽ bị xóa bỏ và tôi nghĩ mọi người đều biết điều đó, mặc dù rất nhiều người không muốn thừa nhận thực tế này. Đừng bận tâm ai là Tổng thống Mỹ, quan trọng là việc châu Âu có thể tự khẳng định mình là một đối tác toàn cầu đầy tiềm năng và là một tổ chức thương mại quan trọng nhất trên thế giới”, ông Fekl nói.