Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

EU mới tái định cư cho 116/160.000 người

Kinhtedothi - Giới chức Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất về kế hoạch phân bổ 160.000 người di cư trong tháng 9 nhưng đến nay mới chỉ có 116 người tị nạn được tái định cư.
Lãnh đạo các nước thành viên EU đã nhất trí tái định cư cho 160.000 người di cư đáp ứng đủ các điều kiện về "nhu cầu bảo hộ quốc tế" vào tháng 9. Người tị nạn Syria, Iraq tại các quốc gia EU bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng di cư - như Italia và Hy Lạp - sẽ được đưa đến các quốc gia thành viên khác của EU.
Một trẻ di cư đang chuẩn bị phao trước khi vượt biển đến Hy Lạp.
Một trẻ di cư đang chuẩn bị phao trước khi vượt biển đến Hy Lạp.
Tuy nhiên, đến nay, mới chỉ có 116 người được di chuyển, và mới chỉ có 1.418 nơi ở được chuẩn bị bởi 14 nước thành viên, theo một số liệu được đưa ra của Ủy ban châu Âu (EC) vào hôm thứ Ba, 3/11.
Tổng cộng có 86 người tị nạn đã được đưa từ Italia và 30 người từ Athens đã đến Luxembourg hôm thứ Tư, 4/11. Đan Mạch, Ireland và Vương quốc Anh có quyền lựa chọn không tham gia. Tuy nhiên, Anh là quốc gia duy nhất tuyên bố sẽ không tham gia quá trình tái định cư này.

Cơ chế di dời khẩn cấp của EU chỉ là một khía cạnh thể hiện mức độ khủng hoảng của cuộc di cư tại châu Âu kể từ sau Thế chiến thứ II. Chỉ trong 6 tháng, đã có 432.345 đơn xin tị nạn được đệ trình. Tuy nhiên, các dữ liệu của EC cho thấy, ngoài các thách thức hậu cần, một "số lượng lớn của các quốc gia thành viên vẫn chưa đáp ứng các cam kết tài chính" và "rất ít quốc gia thành viên" đáp lại lời kêu gọi hỗ trợ Serbia, Slovenia và Croatia.

Hiện nay, Syria, Iraq và Eritrea là những quốc gia có số người di cư vượt qua Địa Trung Hải chiếm đa số. Theo cơ quan tị nạn của Liên Hợp quốc (UNHCR), khoảng 50% người di cư là từ Syria, 6% là người gốc Iraq, và 5% từ Eritrea.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

11 Dec, 03:15 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì Hội nghị.

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

11 Dec, 10:35 AM

Kinhtedothi - Tại Bangkok (Thái Lan), ngày 9/12, phiên thảo luận “Xem xét lại các quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên tái thiết nhân đạo”, diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Đối tác Nhân đạo Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2025 (RHPW 2025), đã trở thành tâm điểm của sự kiện, thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu đến từ chính phủ, học thuật, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự.

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

11 Dec, 12:11 AM

Ban Thi đua - Khen thưởng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đề nghị của Bộ Nội vụ tại văn bản số 11468/BNVBTĐKT ngày 02/12/2025 về tiếp tục rà soát, đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu và Tờ trình số 36/TTr-UBND ngày 09/12/2025 của UBND phường Ngọc Hà;

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ