Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

EU "nắn" thương mại Trung Quốc khi ông Tập vừa rời châu Âu

Kinhtedothi - Nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Pháp nhằm xoa dịu những lo ngại nơi EU về cán cân thương mại với Trung Quốc dường như đã thất bại.
Lãnh đạo EU, Trung Quốc, Pháp và Đức trong một cuộc họp chung hôm 26/3.
Phát biểu tại bang Saarland của Đức hôm 1/4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã tăng cường chỉ trích các hoạt động thương mại của Trung Quốc - chỉ ít ngày sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình kết thúc chuyến công du 3 nước châu Âu: Italia, Monaco và Pháp.
Chủ tịch EC giải thích rằng không thể tiếp diễn tình hình hiện tại, khi "các DN Trung Quốc có quyền truy cập miễn phí vào thị trường của chúng tôi nhưng không đến được thị trường Trung Quốc".
Ông Juncker cũng cho rằng, các khoản đầu tư của Bắc Kinh vào lục địa này có thể khiến EU khó khăn hơn trong việc thống nhất chính sách đối ngoại, khi "một quốc gia không thể lên án chính sách của Bắc Kinh bởi các nhà đầu tư Trung Quốc đang liên quan đến một trong các cảng của họ", lãnh đạo EC ví dụ.
Theo Bloomberg, tiếng nói của châu Âu đã có phần mạnh mẽ hơn khi khối này thẳng thắn chỉ trích Trung Quốc hồi cuối năm ngoái, gọi nước này là "đối tác" nhưng đồng thời cũng là "đối thủ cạnh tranh kinh tế mang tính hệ thống" của mình. Mối lo ngại về ảnh hưởng của Bắc Kinh ngày một gia tăng với Brussels sau những cảnh báo của đồng minh Mỹ về vấn đề bảo mật xung quanh cuộc cách mạng 5G.
EU hiện đang bị chia rẽ rõ rệt trong dự án cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường của Trung Quốc mà một số quốc gia coi là mối đe dọa đối với chủ quyền. Chính phủ dân túy của Italia hồi tháng trước đã trở thành quốc gia G7 đầu tiên ký kết hợp tác này bất chấp cảnh báo từ các quốc gia đồng minh.
Ông Juncker khẳng định hôm 1/4 rằng bản thân không chống lại dự án Vành đai và Con đường, miễn là nó bao gồm những điều kiện phù hợp - chẳng hạn "các DN châu Âu có thể thu lợi từ nó và chúng ta sẽ không chỉ bắt gặp công nhân Trung Quốc trên các công trường xây dựng mà có cả lao động châu Âu, thì điều này hoàn toàn khả thi", Chủ tịch EC nói.
Trong chuyến công du châu Âu từ 21-26/3 vừa qua, Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tìm cách xóa bỏ những nghi ngờ về kế hoạch toàn cầu của mình. "Chúng ta không cần phải phòng vệ để chống lại nhau và lo lắng rằng đối tác có thể làm gì đó sau lưng mình. Đó là điều chúng ta cần tránh để cùng tốt lên", ông Tập Cận Bình nói trong một cuộc họp hôm 26/3 với Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Paris.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

21 Sep, 06:12 AM

Kinhtedothi-Gắn liền với thực hiện “trật tự văn minh đô thị (VMĐT)”, phong trào thi đua lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị, quản lý xây dựng, đất đai và tài nguyên môi trường trên địa bàn TP Hà Nội thời gian gần đây đã góp phần quan trọng tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại cho Thủ đô.

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

20 Sep, 03:51 PM

Kinhtedothi - Hội thao được tổ chức là dịp để các ban, đơn vị giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết, góp phần củng cố khối đại đoàn kết giữa các ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương.

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

20 Sep, 10:50 AM

Kinhtedothi- Theo Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, từ ngày 1/10/2025, Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp sẽ không còn thu thành phần hồ sơ giấy đối với 25 dịch vụ công thiết yếu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ