Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

EU phản pháo "gắt" về yêu cầu NATO không mở rộng của Nga

Kinhtedothi - Đại diện Cấp cao về Ngoại giao của EU hôm 28/12 cho biết, việc Nga khăng khăng yêu cầu NATO không được mở rộng về phía đông biên giới là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".
Trong cuộc phỏng vấn với tờ Welt của Đức, Đại diện Ngoại giao và An ninh Cấp cao kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell đã đề cập đến hai dự thảo văn kiện được Moscow công bố vào đầu tháng này, trong đó có một danh sách những cam kết mà Moscow muốn đạt được từ Mỹ và NATO.
Các hiệp ước được đề xuất yêu cầu khối này khối sẽ không mở rộng về phía đông, cũng như rút quân đội và tên lửa của NATO khỏi biên giới Nga.
 Đại diện Ngoại giao và An ninh Cấp cao kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell
Theo ông Borrell, đây là lần đầu tiên phía Nga đưa ra chương trình nghị sự bằng văn bản, điều mà ông khẳng định "chỉ những người chiến thắng" mới có quyền. Nhà ngoại giao EU bác bỏ lời kêu gọi của Moscow về đảm bảo an ninh và gọi các ý tưởng được đề xuất là “chương trình nghị sự thuần túy của Nga” với “các điều kiện hoàn toàn không thể chấp nhận được”, đặc biệt là đối với vấn đề Ukraine.
Nhà ngoại giao châu Âu cũng khẳng định, EU nên được trao một vị trí trên bàn đàm phán về an ninh ở châu Âu. Các hiệp ước do Moscow đề xuất tập trung vào an ninh châu Âu nhưng lại được gửi tới Mỹ và NATO, trong khi Brussels bị loại trừ. Bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai đều có thể diễn ra nhưng thiếu EU.
“Nếu Moscow muốn nói về cấu trúc an ninh ở châu Âu và về đảm bảo an ninh bắt đầu từ tháng 1/2022, thì đây không chỉ là vấn đề của Mỹ và Nga. Chúng tôi không muốn và không nên trở thành những khán giả không có liên quan”, Borrell nhấn mạnh.
Đầu tháng này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố rằng Kiev cũng nên được mời tham gia các cuộc đàm phán.
Trong một diễn biến liên quan, Nhà Trắng mới đây thông báo Tổng thống Joe Biden sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 30/12 nhằm thảo luận một số vấn đề quan trọng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam thành phố Hà Nội sau Kỳ họp thứ 9

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam thành phố Hà Nội sau Kỳ họp thứ 9

11 Jul, 03:21 PM

Kinhtedothi - Ngày 11/7, tại Trụ sở UBND xã Thường Tín, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 9) đã có buổi tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam TP sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp. Cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu chính tại xã Thường Tín kết nối với các điểm cầu tại các xã.

Lập 3 tổ công tác đặc biệt tháo gỡ điểm nghẽn, giải ngân vốn đầu tư công

Lập 3 tổ công tác đặc biệt tháo gỡ điểm nghẽn, giải ngân vốn đầu tư công

11 Jul, 11:49 AM

Kinhtedothi - Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội sau sáp nhập, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định thành lập 3 tổ công tác đặc biệt, tập trung chỉ đạo xuyên suốt theo từng lĩnh vực, từng địa bàn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ