DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

EU phản ứng mạnh khi Nga “cấm cửa” 8 quan chức của Brussels

Nguyễn Phương (Theo Tass)
01-05-2021 15:33
Kinhtedothi - EU nói rằng việc Nga cấm 8 quan chức của Brussels nhập cảnh vào nước này là “không thể chấp nhận”, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng.
Tin liên quan
Trong một tuyên bố chung do Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Ủy ban châu Âu và Nghị viện châu Âu đưa ra hôm 30/4, Liên minh châu Âu (EU) lên án lệnh cấm đi lại do Nga áp đặt đối với một số quan chức châu Âu và cảnh báo sẽ đáp trả hành động này của Moscow.
EU cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng việc Nga cấm 8 quan chức hàng đầu của Brussels nhập cảnh. Ảnh: Reuters
"Quyết định này là minh chứng mới nhất cho thấy Liên bang Nga đã lựa chọn đối đầu với EU, thay vì cải thiện mối quan hệ đang căng thẳng giữa Moscow và Brussels. EU có quyền thực hiện các biện pháp thích hợp để đáp lại quyết định của chính quyền Nga” - tuyên bố chung của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli nêu rõ.
Các quan chức cấp cao của EU cũng lên án động thái của Nga, nói rằng đó là "không thể chấp nhận được, thiếu bất kỳ sự biện minh pháp lý nào và là hoàn toàn vô căn cứ". "Hành động này không thể chấp nhận, thiếu lý lẽ pháp lý và hoàn toàn vô căn cứ. Nó nhắm trực tiếp vào EU, không chỉ các cá nhân liên quan", tuyên bố chung của lãnh đạo Hội đồng châu Âu, Ủy ban châu Âu và Nghị viện châu Âu cho hay.
Tuyên bố trên được EU được đưa ra sau khi Moscow đưa 8 quan chức châu Âu, trong đó có Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Vera Jourova, vào danh sách đen để trả đũa các lệnh trừng phạt của EU đối với các quan chức Nga.
Bộ Ngoại giao Nga cho biết, hành động của Moscow nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của Hội đồng châu Âu nhằm vào 6 công dân Nga vào ngày 2/3 và 22/3 vừa qua.
EU hồi tháng trước đã cấm nhiều quan chức chấp cao Nga nhập cảnh và đóng băng tài sản của họ, gồm người đứng đầu Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin và Tổng công tố Igor Krasnov. Vụ việc liên quan đến vụ bỏ tù chính trị gia đối lập Alexei Navalny và phản ứng của cảnh sát trong các cuộc biểu tình ủng hộ ông Navalny.
"Các quốc gia EU tiếp tục theo đuổi các biện pháp hạn chế đơn phương, bất hợp pháp nhằm vào công dân và các tổ chức của Nga. Những hành động này của EU cho thấy mục đích thật sự của họ là kìm hãm sự phát triển của đất nước chúng tôi bằng bất cứ giá nào", Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm 30/4.
Căng thẳng giữa Nga và EU gia tăng gần đây liên quan đến việc Nga chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny và Matxcơva điều quân ồ ạt đến biên giới Ukraine.