EU ra điều kiện để Thổ Nhĩ Kỳ hưởng quy chế miễn thị thực

Hà PhươngTheo Hurriyet Daily News
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ được hưởng quy chế miễn thị thực của Liên minh châu Âu (EU) nếu đáp ứng các yêu cầu, bao gồm cả việc cải cách đạo luật chống khủng bố.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker (giữa) chủ trì một cuộc họp của các lãnh đạo của EU tại Brussels, Bỉ hôm 27/7 vừa qua
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker (giữa) chủ trì một cuộc họp của các lãnh đạo của EU tại Brussels, Bỉ hôm 27/7 vừa qua
Theo đó, quan điểm trên được Chủ tịch EC đưa ra trong Diễn đàn Kinh tế - Chính trị châu Âu diễn ra tại Áo. Quy chế miễn thị thực cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ chỉ được thực hiện từ đầu tháng 10/2016 khi tất cả các điều kiện được đáp ứng. Ông Juncker cũng đặc biệt chú ý đến việc chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cần sửa đổi luật chống khủng bố của nước này. Việc bỏ tù các trí thức, nhà khoa học, nhà báo… mà Ankara tiến hành sau cuộc đảo chính thất bại hồi tháng 7 vừa qua không phải là biện pháp chống khủng bố.

Giới chức EU cũng cho rằng, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang đi sai hướng khi giam giữ 17.000 người, sa thải hoặc đình chỉ công tác hàng chục nghìn người khác. Trong khi chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan lại tỏ ra căng thẳng với EU khi cho rằng tổ chức này không giúp gì được cho họ sau đảo chính bất thành hồi tháng 7.

Tháng 3/2016, Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã nhất trí về một thỏa thuận nhập cư, trong đó, chính quyền Ankara đã đồng ý giúp hạn chế dòng chảy của người di cư vào các nước thành viên. Thay vào đó, EU sẽ đồng ý để công dân Thổ Nhĩ Kỳ được hưởng quy chế miễn thị thực vào các nước trong khối thành viên EU.