EU sẽ cấm giao dịch thương mại với Triều Tiên: Gói trừng phạt mới

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dự kiến, vào thứ Hai tuần tới (ngày 16/10), Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhất trí cấm quan hệ giao dịch làm ăn với Triều Tiên, coi đây là một phần trong gói trừng phạt mới nhằm phản đối chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Cụ thể, lệnh trừng phạt sẽ bổ sung thêm vào danh sách đen 3 quan chức hàng đầu cùng với 6 doanh nghiệp Triều Tiên, cấm các cá nhân và thực thể này đi tới các nước trong EUi và đóng băng tài sản của họ. 
Theo một quan chức cấp cao EU, hiện đã có tổng cộng 41 cá nhân và 10 công ty Triều Tiên chịu lệnh trừng phạt của khối này. Còn trong danh sách trừng phạt của Liên Hợp quốc thì có 63 cá nhân, 53 công ty và tổ chức.
 Liên minh châu Âu sẽ nhất trí cấm quan hệ giao dịch làm ăn với Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Quan chức này cho biết: “Những người Triều Tiên dường như không quan tâm đến khả năng EU đóng vai trò trung gian hòa giải hòa bình. Triều Tiên mong muốn tiến hành đối thoại trực tiếp với Mỹ, tuy nhiên Tổng thống Donald Trump đã loại bỏ khả năng này”. 
Mục đích của các lệnh trừng phạt của EU là để tăng cường việc các nước khác cấm xuất khẩu dầu thô tới Triều Tiên, kể cả đơn phương hoặc trong khuôn khổ Liên Hợp quốc.
Bên cạnh đó, nếu Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành thêm các vụ thử tên lửa, thì EU có thể cân nhắc áp đặt trừng phạt mới đối với các doanh nghiệp không thuộc EU đang có giao dịch thương mại với Triều Tiên, điều mà Mỹ đã làm.
Tuy nhiên, tác động thực chất của lệnh cấm có khả năng chỉ mang tính biểu tượng. Brussels sẽ áp đặt một lệnh cấm vận dầu mỏ và một lệnh cấm đối với đầu tư EU. Trên thực tế, EU không bán dầu thô cho Triều Tiên và các công ty châu Âu không tiến hành các hoạt động đầu tư đáng kể tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần