EU sẽ đáp trả tương xứng quyết định áp thuế nhôm, thép của Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả quyết định áp thuế của Mỹ nhằm vào mặt hàng nhôm và thép.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/6 tuyên bố, ông đã yêu cầu các đại diện của Mỹ không tán thành thông cáo chung của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) vừa bế mạc tại Canada. Lý do mà nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra là Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có "tuyên bố sai trái" trong cuộc họp báo sau hội nghị.
Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ sự đáng tiếc sau khi Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ quyết định không tán thành thông cáo chung của Nhóm G7. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ARD sau khi kết thúc thượng đỉnh G7, bà Merkel nhấn mạnh: “Rõ ràng việc tuyên bố rút lui bằng một phát biểu trên mạng xã hội Twitter... có một chút thất vọng và khiến chúng tôi phải suy nghĩ”.
 Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Thủ tướng Merkel cũng khẳng định, giống như Canada, EU đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả quyết định áp thuế mới với nhôm và thép của Mỹ phù hợp với các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới.
Khi được hỏi liệu EU có lo ngại việc ông Trump có thể trả đũa bằng cách áp thuế mới đối với xe hơi hay không, bà Merkel trả lời: “Trước hết, chúng tôi sẽ cố gắng và đánh giá xem liệu EU có thể tránh được việc đáp trả từ phía chính quyền Mỹ. Đồng thời, điều quan trọng nhất là tất cả các thành viên EU phải thống nhất hành động".
Bà Merkel cho biết các nhà lãnh đạo G7 đã đồng ý xem xét quan hệ thương mại của họ và đánh giá phạm vi của các mức thuế hiện hành để tránh các rào cản thương mại hơn nữa.
Phát biểu họp báo sau khi Hội nghị thượng đỉnh G7 bế mạc, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thừa nhận giữa các nước G7 và Mỹ vẫn tồn tại nhiều bất đồng. Thủ tướng Trudeau xác nhận Canada sẽ có các biện pháp đáp trả tương ứng việc Mỹ áp thuế đối với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu của Canada từ ngày 1/7 tới.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho rằng những sự chỉ trích bằng lời nói của Mỹ không hữu ích và Ottawa sẽ đáp trả mọi hành động áp thuế của Mỹ một cách thận trọng và tương xứng. Mặc dù vậy, bà Freeland nhấn mạnh Canada luôn sẵn sàng đàm phán với Mỹ về vấn đề này.
 Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. 
Trước đó, ngày 31/5, Canada đã công bố các biện pháp đáp trả Mỹ sau khi quốc gia láng giềng phía Nam quyết định áp 25% thuế đối với sản phẩm thép và 10% đối với sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico và EU. Theo Ngoại trưởng Freeland, đây sẽ là hành động trả đũa thương mại cứng rắn nhất của Canada kể từ thời hậu chiến. Đó là sự đáp trả mạnh mẽ, hoàn toàn cân xứng và có đi có lại.