EU tăng gấp 3 lần phương tiện tìm kiếm cứu nạn trên biển

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường về nhập cư diễn ra ngày 23/4 ở Brussels, lãnh đạo 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tăng gấp 3 lần các phương tiện tìm kiếm, cứu nạn trên biển Địa Trung Hải.

Tàu và trực thăng tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ tại khu vực bờ biển Sicily sau vụ lật tàu.
Tàu và trực thăng tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ tại khu vực bờ biển Sicily sau vụ lật tàu.
Phát biểu với báo giới sau hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nhấn mạnh các quốc gia thành viên tuyên bố sẽ tăng mạnh mức đóng góp cho hoạt động cứu nạn người nhập cư (Triton).

Ngoài tàu thuyền, các nước cũng sẽ điều thêm máy bay, trực thăng cùng nhân sự tuần tra trên Địa Trung Hải.

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, 28 quốc gia EU sẽ nghiên cứu các cách thức để thu giữ và phá hủy các con tàu mà những kẻ buôn người sử dụng để chở người tị nạn vượt biển, tăng cường nỗ lực ngăn cản những người muốn nhập cư trốn sang Libya, đơn giản hóa thủ tục xem xét xin tị nạn và gửi trả về nước những người không được xét quy chế tị nạn.

Các biện pháp mà EU công bố tại hội nghị trên sẽ giúp đối phó với làn sóng người nhập cư trốn chạy các cuộc xung đột và nghèo đói tại châu Phi, đặc biệt sau thảm họa chìm tàu vừa xảy ra hồi cuối tuần trước tại vùng biển Libya khiến hơn 900 người thiệt mạng.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp François Hollande cho biết Paris và London cũng yêu cầu Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cho phép can thiệp trên lãnh thổ Libya nhằm phá hủy các phương tiện của những kẻ buôn người, bởi châu Âu chỉ có thể hành động trong khuôn khổ nghị quyết của Hội đồng bảo an.