DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

EU tăng gấp đôi hạn ngạch nhập khẩu nông phẩm từ Moldova

30-07-2014 16:58
Kinhtedothi - Trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Moldova Iurie Leanca, Ủy viên châu Âu về Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Dacian Ciolos cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tăng gấp đôi hạn ngạch nhập khẩu nông phẩm từ nước này kể từ ngày 1/8.
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: moldovadaily.com)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: moldovadaily.com)
Quyết định tăng gấp đôi hạn ngạch nhập khẩu hàng miễn thuế của EU nằm trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại Tự do Toàn diện và Sâu rộng (DCFTA) mà Moldova đã ký với khối này trước đó. Theo đó, hạn ngạch đối với táo sẽ tăng từ 40.000 tấn lên 80.000 tấn, mận từ 10.000 tấn lên 20.000 tấn và nho từ 10.000 tấn lên 20.000 tấn.

Trước đó EU đã nhất trí rằng DCFTA sẽ được thực hiện từ ngày 1/9 chứ không phải từ ngày 1/10 như quyết định ban đầu. Tuy nhiên, do những diễn biến gần đây, các nhà sản xuất Moldova sẽ được phép xuất khẩu trong hạn ngạch trên bắt đầu ngay từ 1/8.

Giữa tháng 7/2014, Nga đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu trái cây tươi và trái cây đóng hộp từ Moldova , đồng thời nhấn mạnh rằng Nga sẽ quản lý chặt chẽ chất lượng rau xanh từ nước này.

Một nhóm nông dân ở khu vực phía Bắc Moldova dọa sẽ biểu tình với quy mô lớn, nếu các nhà chức trách không đưa ra các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho họ trong vòng bảy ngày. Họ lập luận rằng việc ký kết DCFTA với EU cuối tháng Sáu vừa qua đã tạo ra một loạt rắc rối do Nga đã đóng cửa thị trường đối với nông phẩm của Moldova.

Nông dân cho hay trái cây và rau xanh tại vườn hay trong các container đang bị thối rữa do không được xuất khẩu.

Bên cạnh đó, nông dân cũng yêu cầu chính phủ thu mua trái cây tươi, trái cây đóng hộp và rau xanh, mà không thể xuất sang thị trường Nga, để bù đắp thiệt hại cho họ và sau đó chính phủ cần xác định các thị trường xuất khẩu mới cho nông dân.
TAG: