EU thay đổi thời hạn áp lệnh cấm vận dầu mỏ Iran

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Liên minh châu Âu (EU) cho biết, lệnh cấm vận dầu mỏ Iran sẽ được tiến hành từ ngày 1/7 tới nhằm bảo vệ lợi ích cho các nền kinh tế khu vực đang khó khăn do khủng hoảng nợ.

Đây là khoảng thời gian cần thiết để các công ty hoàn tất những hợp đồng dầu vẫn còn thời gian hiệu lực với Iran và tìm kiếm các nguồn cung mới. Trước đó, một số nước như Hy Lạp, Italia, Tây Ban Nha muốn trì hoãn thời hạn áp dụng lệnh này là 1 năm do khó khăn về kinh tế. Dầu mỏ Iran chiếm khoảng 34,2% lượng dầu nhập khẩu của Hy Lạp, 14,9% của Tây Ban Nha và 12,4% của Italia trong 9 tháng đầu năm 2011. Dự kiến, Ngoại trưởng các nước EU sẽ nhóm họp vào ngày 23/1 tới để thảo luận chi tiết lệnh trừng phạt mới với Iran. Trong khi đó, đại diện của Iran tại OPEC, ông Mohammad Ali Khatibi cảnh báo, lệnh cấm vận này sẽ là hành động "tự sát kinh tế" cho phương Tây.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban châu Âu (EC) vừa gửi thư cho giới chức Hungary cho biết, đạo luật mới của nước này có hiệu lực từ ngày 1/1 đã vi phạm Hiệp ước châu Âu do hạn chế tính độc lập của ngân hàng T.Ư và hệ thống tư pháp. EC cho Chính phủ Hungary thời hạn 1 tháng để kháng cáo. Nếu Hungary kiên quyết không sửa Hiến pháp mới, EC sẽ khởi kiện Chính phủ nước này ra Tòa án EU và Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF đã rút khỏi đàm phán cho vay cứu trợ Hungary hồi tháng 12/2011 và cho biết chỉ nối lại đàm phán cho đến khi ngân hàng T.Ư Hungary được đảm bảo hoạt động độc lập.