EU thông qua kế hoạch phân bổ người di cư

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Nội vụ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua kế hoạch gây tranh cãi về việc phân bổ 120.000 người di cư trên khắp lục địa bằng một cuộc bỏ phiếu.

Theo kế hoạch, người di cư sẽ được chuyển từ Italia, Hy Lạp và Hungary tới các nước khác trong EU. Romania, CH Séc, Slovakia và Hungary đã bỏ phiếu phản đối nhưng phần lớn các quốc gia thành viên EU khác đã ủng hộ nên kế hoạch phân bổ này sẽ được thực hiện trong vòng 2 năm tới.
Hàng ngàn người di cư vẫn tìm cách vượt biển đến châu Âu mỗi ngày.
Hàng ngàn người di cư vẫn tìm cách vượt biển đến châu Âu mỗi ngày.
Phần Lan là nước duy nhất trong số 28 thành viên EU bỏ phiếu trắng. Ba Lan trước đây phản đối đề xuất này, cuối cùng vẫn bỏ phiếu thuận.

Kết quả bỏ phiếu này vẫn cần phải được phê chuẩn bởi các nhà lãnh đạo EU tại cuộc họp thượng đỉnh về vấn đề di cư thứ 2 được tổ chức vào ngày mai ở Brussels.

Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp quốc (UNHCR) đã cảnh báo rằng, kế hoạch phân bổ 120.000 người di cư là không đủ vì lượng người tị nạn đổ dồn đến châu Âu quá lớn. Theo thống kê của Liên Hợp quốc, gần 480.000 người di cư đã đến châu Âu bằng đường biển từ đầu năm đến nay, và hiện tại số người “cập bến” châu Âu đã tăng lên gần 6.000 người/ngày.