EU tin tưởng vào những cải cách của Việt Nam

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tại lễ công bố Sách Xanh EU 2012 (ấn bản giới thiệu tổng quan hợp tác phát triển của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam) diễn ra tại Hà Nội sáng 31/5, Đại sứ - Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, TS Franz Jessen cho biết: Chúng tôi kỳ vọng tài trợ không hoàn lại và các khoản vay của EU sẽ kích hoạt sự thay đổi chính sách và tăng trưởng cho Việt Nam cũng như hiệu ứng theo cấp

Ông đánh giá thế nào về tình hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hiện nay?

- Đạt đến mức thu nhập trung bình, đã đến lúc Việt Nam chuyển mình và có phương hướng mới trong phát triển kinh tế vĩ mô. Bên cạnh đó, cần tập trung cải cách hệ thống DN Nhà nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài để nhà đầu tư thấy các bạn muốn tạo sân chơi bình đẳng cho DN. Ngoài ra, tham nhũng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong trung hạn, hy vọng Việt Nam sớm giải quyết vấn đề này.

Tôi không quan ngại lắm về những con số kinh tế nói chung mà chú ý vào con số cụ thể, trong đó đánh giá kim ngạch xuất khẩu (XK) của Việt Nam vào châu Âu năm 2011 tăng 30% và trong quý I năm nay tăng 20% là kết quả hết sức khả quan. Trong đó, hàng may mặc, nội thất, phụ kiện hay thực phẩm của Việt Nam vẫn là những sản phẩm tăng trưởng tốt hiện nay tại thị trường EU. Một lý do chính là khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến giá cả là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, trong khi các sản phẩm XK của Việt Nam có giá khá cạnh tranh.

Vậy, ông khuyến cáo DN Việt Nam lưu ý điều gì để tăng cường XK vào thị trường EU?

- EU luôn có những dự định mới về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm nhập từ các nước, trong đó có Việt Nam. Chúng tôi cũng thường xuyên tiến hành đối thoại về chính sách với các bộ liên quan như công thương, nông nghiệp phát triển nông thôn... để DN Việt Nam cập nhật thông tin làm công cụ cho XK.

Việt Nam và EU vừa kết thúc việc chuẩn bị cho khởi động đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do song phương (FTA). Ông có thể cho biết bao giờ FTA được ký kết, khi đó cơ hội cho DN Việt Nam sẽ như thế nào, thưa ông?

- FTA được ký nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự nỗ lực, tinh thần hợp tác của hai bên. Song tôi nghĩ thời gian sau 2 - 3 năm nữa là khả thi.  Khi FTA được ký kết, lợi ích đầu tiên cho DN chính là giá trị biểu thuế, đầu tư và bảo vệ môi trường đầu tư, điều kiện tiếp cận giữa hai khu vực thị trường, và các khung luật pháp để có hợp tác thương mại tốt nhất.

Linh Nguyễn thực hiện