Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

EU tin tưởng vào những cải cách của Việt Nam

KTĐT - Tại lễ công bố Sách Xanh EU 2012 (ấn bản giới thiệu tổng quan hợp tác phát triển của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam) diễn ra tại Hà Nội sáng 31/5, Đại sứ - Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, TS Franz Jessen cho biết: Chúng tôi kỳ vọng tài trợ không hoàn lại và các khoản vay của EU sẽ kích hoạt sự thay đổi chính sách và tăng trưởng cho Việt Nam cũng như hiệu ứng theo cấp
Ông đánh giá thế nào về tình hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hiện nay?

- Đạt đến mức thu nhập trung bình, đã đến lúc Việt Nam chuyển mình và có phương hướng mới trong phát triển kinh tế vĩ mô. Bên cạnh đó, cần tập trung cải cách hệ thống DN Nhà nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài để nhà đầu tư thấy các bạn muốn tạo sân chơi bình đẳng cho DN. Ngoài ra, tham nhũng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong trung hạn, hy vọng Việt Nam sớm giải quyết vấn đề này.

Tôi không quan ngại lắm về những con số kinh tế nói chung mà chú ý vào con số cụ thể, trong đó đánh giá kim ngạch xuất khẩu (XK) của Việt Nam vào châu Âu năm 2011 tăng 30% và trong quý I năm nay tăng 20% là kết quả hết sức khả quan. Trong đó, hàng may mặc, nội thất, phụ kiện hay thực phẩm của Việt Nam vẫn là những sản phẩm tăng trưởng tốt hiện nay tại thị trường EU. Một lý do chính là khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến giá cả là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, trong khi các sản phẩm XK của Việt Nam có giá khá cạnh tranh.

Vậy, ông khuyến cáo DN Việt Nam lưu ý điều gì để tăng cường XK vào thị trường EU?

- EU luôn có những dự định mới về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm nhập từ các nước, trong đó có Việt Nam. Chúng tôi cũng thường xuyên tiến hành đối thoại về chính sách với các bộ liên quan như công thương, nông nghiệp phát triển nông thôn... để DN Việt Nam cập nhật thông tin làm công cụ cho XK.

Việt Nam và EU vừa kết thúc việc chuẩn bị cho khởi động đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do song phương (FTA). Ông có thể cho biết bao giờ FTA được ký kết, khi đó cơ hội cho DN Việt Nam sẽ như thế nào, thưa ông?

- FTA được ký nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự nỗ lực, tinh thần hợp tác của hai bên. Song tôi nghĩ thời gian sau 2 - 3 năm nữa là khả thi.  Khi FTA được ký kết, lợi ích đầu tiên cho DN chính là giá trị biểu thuế, đầu tư và bảo vệ môi trường đầu tư, điều kiện tiếp cận giữa hai khu vực thị trường, và các khung luật pháp để có hợp tác thương mại tốt nhất.

Linh Nguyễn thực hiện

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

24 Dec, 03:18 PM

Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo đảm quyền tiếp cận công lý, tiếp cận pháp luật cho mọi người dân, nhất là người nghèo và các nhóm yếu thế, luôn là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Thực tiễn hoạt động của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2018 - 2024 đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm và những đóng góp thiết thực của Hội đối với công cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

23 Dec, 04:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 35 để xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp thiết liên quan đến công tác quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ