DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

EU tôn trọng quyết định của người dân Anh

Tú Anh
24-06-2016 19:07
Kinhtedothi - Một loạt lãnh đạo thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã bàn thảo và đưa ra tuyên bố chung về quyết định rời khỏi khối 28 thành viên của nước Anh.
Tuyên bố chung do Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz, Thủ tướng Hà Lan, Mark Rutte thay mặt Chủ tịch Luân phiên châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cùng bản thảo và đưa ra về kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại Anh hôm 23/6.

 Các chủ tịch đã thảo luận về kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở Vương quốc Anh và sau đó đã đưa ra tuyên bố sau:

Tuyên bố này cho biết, "trong quá trình tự do và dân chủ, người dân Anh đã thể hiện mong muốn của mình rời khỏi Liên minh châu Âu. Chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định này nhưng chúng tôi tôn trọng quyết định đó. Đây là một tình huống không có trong tiền lệ nhưng chúng tôi đoàn kết trong cách xử lý tình huống của chúng tôi. Chúng tôi sẽ vẫn giữ lập trường mạnh mẽ và giữ gìn những giá trị chung của EU trong việc thúc đẩy hòa bình và sự thịnh vượng của người dân. Liên minh gồm 27 quốc gia vẫn sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển. Liên minh chính là cơ chế chính trị chung của chúng tôi. Chúng tôi gắn bó với nhau bằng lịch sử, địa lý và những mối quan tâm chung và chúng tôi sẽ cùng nhau phát triển dựa trên nền tảng này”.
EU cũng bày tỏ mong muốn quyết định của người dân Anh nhanh chóng được hiện thực hóa, đồng thời đề cập tới Điều khoảng 50 trong Hiệp ước của EU. “Chúng tôi mong muốn thấy chính phủ Vương quốc Anh hiệu lực hóa quyết định này của người dân Anh sớm nhất có thể cho dù đây có thể là một quá trình đầy đau đớn. Bất cứ sự chậm trễ nào cũng sẽ khiến cho sự bất chắc lớn hơn một cách không cần thiết. Chúng ta có những quy định nhằm đối phó với vấn đề này theo một trình tự”, các lãnh đạo EU khẳng định.

Cho tới khi quá trình đàm phán này kết thúc, Anh vẫn tiếp tục là một thành viên của EU với tất cả những quyền lợi và trách nhiệm của một thành viên. Căn cứ theo các Hiệp ước mà Anh đã phê chuẩn, luật pháp của EU tiếp tục được áp dụng đầy đủ đối với và trong phạm vi Anh cho tới khi nước này không còn là một Thành viên.

Tuyên bố chung cũng khẳng định, thỏa thuận đạt được vào hồi tháng 2 giữa Anh và EU về đặt ra các quy chế đặc biệt cho xứ sở sương mù “không còn tồn tại” cũng như không có khả năng tái đàm phán.

Các lãnh đạo EU cũng bày tỏ kỳ vọng, Anh sẽ là một đối tác gần gũi của EU trong tương lai. 
TAG: