EU trả đũa quyết định gây tranh cãi của Mỹ

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Liên minh châu Âu hôm nay (6/4) sẽ thông qua quyết định áp thuế đối với bật lửa và phụ kiện nhựa từ Mỹ, để đáp trả thuế quan mở rộng của Washington mới đây đối với thép và nhôm nhập khẩu.

 
Cụ thể, EU dự định tăng thuế lên 20% đối với bật lửa và 7% đối với phụ kiện nhựa cho đồ nội thất, sau gần 2 tháng kể từ khi khi Mỹ tuyên bố mở rộng phạm vi áp thuế kim loại của EU, được đưa ra vào năm 2018.
Theo các quan chức EU, việc mở rộng mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu và thuế 10% đối với nhôm nước ngoài của Washington đã ảnh hưởng đến khoảng 40 triệu Euro (43 triệu USD) hàng xuất khẩu của châu Âu sang thị trường Mỹ.
Vào tháng 6/2018, EU từng áp thuế 25% đối với 2,8 tỷ Euro của một loạt các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm xe máy Harley-Davidson, quần jean Levi và rượu whisky Bourbon để trả đũa thuế quan kim loại của Mỹ. Đồng thời, EU đã áp dụng mức thuế 10% đối với các loại thẻ chơi do Mỹ sản xuất - có thể sẽ chịu thêm 4,4% nữa nếu theo lệnh mới.
Quyết định của khối được phê duyệt vào thứ 2, nhưng sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 8/5, như nhằm tạo cơ hội cho Washington xem xét lại quyết định hồi tháng 2 của mình.