Euro 2020: Cánh trái, gót Achilles của đội tuyển Italia

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Trong trận đấu với Tây Ban Nha, ông Roberto Mancini đã thay nguyên cả 3 cầu thủ cánh trái. Người Anh đã tập trung phân tích hành lang này của đội tuyển áo Thanh thiên.

Báo chí Anh cho rằng trong trận bán kết gặp Tây Ban Nha, HLV Roberto Mancini  thay thế cả 3 cầu thủ cánh trái. Nhưng có vẻ như  M.Verratti, L.Insigne dường như 100% sẽ có mặt ở trận chung kết Euro 2020, chỉ vị trí hậu vệ trái còn bỏ ngõ. Việc M.Pessina và A.Belotte vào sân đơn thuần là HLV Roberto Mancini muốn làm mới hàng công hơn là ông thầy này lo lắng về chuyên môn.

Chấn thương gân Achilles của hậu vệ trái Leonardo Spinazzola giáng đòn rất mạnh vào tham vọng của người Italia chinh phục chiếc cúp vàng Euro thứ hai. Hậu vệ Spinazzola đã chơi rất tốt trước thời điểm bị chấn thương và là hòn đá tảng trong suốt 3 năm qua của đội tuyển áo màu Thanh thiên. Hậu vệ của AS Roma lên công về thủ toàn diện, hợp với Lorenzo Insigne tạo thành mũi tấn công kép ở hành lang trái trong đội hình chiến thuật 4-3-3.

 Chấn thương gân Achilles của hậu vệ trái Leonardo Spinazzola giáng đòn rất mạnh vào tham vọng của người Italia chinh phục chiếc cúp vàng Euro thứ hai. Ảnh AP.

Không có Spinazzola, nhưng HLV Mancini vẫn còn 2 hậu vệ trái khác là Emerson Palmieri và Rafael Toloi. Trong đó, Rafael Toloi nguyên là trung vệ của Alatana tại Serie A nên không có kỹ năng leo biên và tốc độ để đột phá, xâm nhập thuần thục như một hậu vệ kiểu Spinazzola. Bù lại, khả năng phòng thủ của Rafael Toloi rất hoàn hảo, nhất là khi HLV Mancini chuyển sang sơ đồ 3 trung vệ. Gần 20 phút có mặt ở trận bán kết, Rafael Toloi chỉ làm tròn vai chứ không quá xuất sắc như người ta mong đợi.

Hậu vệ trái Emerson Palmieri đã được HLV Mancini tung vào trận đấu với Tây Ban Nha. Số 13 chơi này chơi không tồi cả trong phòng ngự lẫn tấn công, thực tế 74 phút trên sân anh đã có 2 đường chuyền tạo cơ hội cho đồng đội. Anh bám biên tốt, thi đấu khá lì lợm, nhưng không đủ thể lực để đua với Kobe của Tây Ban Nha. Khi HLV Luis Enrique quyết định thay cả 3 cầu thủ tấn công ở cánh này thì HLV Mancini không còn cách nào khác phải tung Rafael Toloi vào sân. Việc mùa giải vừa rồi bị chôn chân trên băng ghế dự bị của Chelsea, chỉ được ra sân 2 trận khiến cho nền tảng thể lực của Emerson có vấn đề.

 Người Anh sẽ khai thác điểm yếu này như thế nào? Ảnh AP

Vì thế câu chuyện hậu vệ trái Emerson có đá chính trong trận chung kết Euro 2021 hay không vẫn là câu hỏi. Đơn giản là 2 cầu thủ đội tuyển Anh đá cánh này đều rất nhanh, hậu vệ K.Walker (Man city) và tiền vệ B.Saka (Arsenal) có nền tảng thể lực cực tốt và HLV Mancini sẽ phải cân nhắc bố trí ai đã chính. B.Saka là mẫu cầu thủ tấn công có lối đi bóng bẻ sườn các hậu vệ đối phương rất khó chịu, đòi hỏi hàng phòng ngự Italia phải nhanh nhẹn.Ngoài ra M.Verratti, L.Insigne cũng phải tham gia pressing ngay bên phần sân đối phương để giảm tải cho hậu vệ trái của đội tuyến Italia, bất luận người ra sân là ai.

Gót Achilles của đội tuyển Italia đã lộ, HLV Mancini sẽ giải quyết điểm yếu này như thế nào? Liệu ông có chuyển sang sơ đồ 3 hậu vệ vì không có Spinazzola, cầu thủ cánh trái hay nhất Euro 2020?  Và quan trọng hơn nữa, người Anh sẽ khai thác điểm yếu này như thế nào?