Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Eurogroup thảo luận cách thức giảm gánh nặng thuế lao động

Kinhtedothi - (Nguồn: grreporter.info)
Tại Brussels (Bỉ), ngày 7/7, nhóm Bộ trưởng Tài chính Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), còn gọi là Eurogroup, đã có cuộc thảo luận về cách thức giảm gánh nặng thuế lao động. Đây là một trong những khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm thúc đẩy tăng trưởng và việc làm.

 
(Nguồn: grreporter.info)
Kinhtedothi - (Nguồn: grreporter.info)
Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloem cho biết Eurogroup đã có những thảo luận đầu tiên để giảm gánh nặng thuế về lao động, đồng thời nhấn mạnh đây là một trong những cải cách cấu trúc giúp các quốc gia Eurozone tăng sức cạnh tranh.

Tháng Sáu vừa qua, EC công bố khuyến nghị đặc biệt về cải cách kinh tế và xã hội cho các quốc gia thành viên Eurozone, trong đó xác định 11 quốc gia khu vực có gánh nặng thuế đối với tiền lương đặc biệt cao như tại Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Bỉ. Mức thuế lao động tại khu vực này được đánh giá là một trong những nơi cao nhất thế giới.

Theo ông Dijsselbloem, việc giảm thuế dựa trên cách giảm sự khác biệt giữa chi phí tiền lương của người lao động và tiền lương ròng họ thực lĩnh. Tây Ban Nha, Italy và Hà Lan đã trình bày tại cuộc họp các sáng kiến theo hướng này.

Phó Chủ tịch Eurogroup Siim Kallas cho hay sự chuyển đổi mức thuế chung từ lao động sang tiêu thụ ở Eurozone sẽ giúp sản lượng kinh tế tăng thêm 65 tỷ euro (88 tỷ USD) và tạo ra khoảng 1,4 triệu việc làm trong vòng 10 năm nữa.

Dự kiến, Eurogroup tiếp tục nhóm họp về việc giảm gánh nặng thuế và các cải cách cấu trúc khác vào tháng Chín.

Trên thực tế, một số quốc gia chưa có biên độ ngân sách lớn nên việc giảm thuế lao động phải được bù bằng nguồn khác. Một trong những phương tiện áp dụng là giảm chi ngân sách hoặc có thể thay đổi sự phân bổ thuế theo cách trung lập trong kế hoạch ngân sách. Bằng cách này, việc giảm thuế lao động sẽ được bù bằng nguồn thu nhập thuế ít gây ảnh hưởng cho tăng trưởng như thuế tiêu thụ, thuế sở hữu hoặc thuế môi trường.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

24 Dec, 03:18 PM

Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo đảm quyền tiếp cận công lý, tiếp cận pháp luật cho mọi người dân, nhất là người nghèo và các nhóm yếu thế, luôn là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Thực tiễn hoạt động của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2018 - 2024 đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm và những đóng góp thiết thực của Hội đối với công cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

23 Dec, 04:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 35 để xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp thiết liên quan đến công tác quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ