Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Eurogroup thảo luận cách thức giảm gánh nặng thuế lao động

Kinhtedothi - (Nguồn: grreporter.info)
Tại Brussels (Bỉ), ngày 7/7, nhóm Bộ trưởng Tài chính Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), còn gọi là Eurogroup, đã có cuộc thảo luận về cách thức giảm gánh nặng thuế lao động. Đây là một trong những khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm thúc đẩy tăng trưởng và việc làm.

 
(Nguồn: grreporter.info)
Kinhtedothi - (Nguồn: grreporter.info)
Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloem cho biết Eurogroup đã có những thảo luận đầu tiên để giảm gánh nặng thuế về lao động, đồng thời nhấn mạnh đây là một trong những cải cách cấu trúc giúp các quốc gia Eurozone tăng sức cạnh tranh.

Tháng Sáu vừa qua, EC công bố khuyến nghị đặc biệt về cải cách kinh tế và xã hội cho các quốc gia thành viên Eurozone, trong đó xác định 11 quốc gia khu vực có gánh nặng thuế đối với tiền lương đặc biệt cao như tại Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Bỉ. Mức thuế lao động tại khu vực này được đánh giá là một trong những nơi cao nhất thế giới.

Theo ông Dijsselbloem, việc giảm thuế dựa trên cách giảm sự khác biệt giữa chi phí tiền lương của người lao động và tiền lương ròng họ thực lĩnh. Tây Ban Nha, Italy và Hà Lan đã trình bày tại cuộc họp các sáng kiến theo hướng này.

Phó Chủ tịch Eurogroup Siim Kallas cho hay sự chuyển đổi mức thuế chung từ lao động sang tiêu thụ ở Eurozone sẽ giúp sản lượng kinh tế tăng thêm 65 tỷ euro (88 tỷ USD) và tạo ra khoảng 1,4 triệu việc làm trong vòng 10 năm nữa.

Dự kiến, Eurogroup tiếp tục nhóm họp về việc giảm gánh nặng thuế và các cải cách cấu trúc khác vào tháng Chín.

Trên thực tế, một số quốc gia chưa có biên độ ngân sách lớn nên việc giảm thuế lao động phải được bù bằng nguồn khác. Một trong những phương tiện áp dụng là giảm chi ngân sách hoặc có thể thay đổi sự phân bổ thuế theo cách trung lập trong kế hoạch ngân sách. Bằng cách này, việc giảm thuế lao động sẽ được bù bằng nguồn thu nhập thuế ít gây ảnh hưởng cho tăng trưởng như thuế tiêu thụ, thuế sở hữu hoặc thuế môi trường.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ