Europol cảnh báo giấy chứng nhận âm tính Covid-19 giả lưu hành khắp châu Âu

Nguyễn Phương (Theo Securingindustry.)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát châu Âu cho biết, giấy chứng nhận kết quả âm tính với virus SARS-CoV- 2 làm giả đang được bán trực tuyến và trực tiếp tại các sân bay, nhà ga.

Sau khi lên tiếng cảnh báo về tình trạng sản xuất vaccine Covid-19 giả, Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) vừa cho biết, việc làm giả giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 có nguy cơ xuất hiện tại nhiều nước châu Âu.
 Europol cảnh báo giấy chứng nhận âm tính Covid-19 giả lưu hành khắp châu Âu.
Theo Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol), các băng nhóm tội phạm có tổ chức làm giả và bán giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 tại các sân bay, với mức giá từ 150-300 euro/tờ.  “Chừng nào các biện pháp hạn chế đi lại vẫn còn hiệu lực do đại dịch Covid-1919, rất có thể tội phạm sẽ lợi dụng cơ hội này để làm giả và bán giấy chứng nhận âm tính SARS-CoV-2”.
Hiện nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và một số nước khác yêu cầu các hành khách phải có giấy tờ chứng minh âm tính với dịch Covid-19 trước khi nhập cảnh.
Từ đầu tháng này, chính phủ Anh yêu cầu du khách quốc tế trước khi nhập cảnh vào nước này phải có giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.
Theo Europol, các băng nhóm lừa đảo có thể tạo ra các giấy tờ giả mạo có chất lượng cao nhờ những ứng dụng công nghệ rộng rãi như các máy in chất lượng cao và nhiều phần mềm khác nhau. 
Europol đưa ra cảnh báo trên sau khi cơ quan này bắt giữ một số nghi phạm bán các giấy chứng nhận giả âm tính SARS-CoV-2 tại các nước Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan. Cuối năm 2020, cảnh sát Pháp đã triệt phá một đường dây làm giả giấy chứng nhận tại sân bay Charles de Gaulle, thủ đô Paris (Pháp), với giá khoảng 150-300 euro/tờ (tương đương 181-362 USD).
Cũng theo Europol, một băng nhóm lừa đảo tại Anh bị bắt quả tang bán giấy giả xét nghiệm Covid-19 với giá 100 bảng Anh (khoảng 137 USD), với giấy tờ giả mạo một phòng thí nghiệm thật.
Tại Tây Ban Nha, cảnh sát cũng bắt một nam giới bán trên mạng giấy xét nghiệm giả với giá 40 euro (khoảng 48 USD), trong khi tại Hà Lan, một số đối tượng cũng có hành vi mua bán tương tự thông qua các ứng dụng nhắn tin di động./.