Eurozone đưa ra quyết định sống còn với Hy Lạp

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 20/2, các Bộ trưởng Tài chính khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã nhóm họp tại Brussel, Bỉ nhằm thảo luận các chi tiết cuối cùng để phê duyệt gói giải cứu trị giá 130 tỷ Euro cho Hy Lạp, giúp nước này tránh được nguy cơ vỡ nợ vào tháng 3 tới.

Theo Bộ trưởng Tài chính Áo, bà Maria Fekter nhấn mạnh: "Tuy đi kèm với gói cứu trợ là các điều kiện hết sức nghiêm ngặt mà Hy Lạp buộc phải thực hiện" nhưng chừng nào "Quốc hội Hy Lạp còn ủng hộ các cải cách để đưa đất nước trụ lại trên đôi chân của mình, châu Âu sẽ đứng bên Hy Lạp". Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Jun Azumi cho biết, chính phủ nước này và Trung Quốc cam kết sẽ hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng nợ châu Âu thông qua Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) với điều kiện các thành viên của khu vực này phải thực hiện được "những bước tiến xa hơn" bằng chính nỗ lực của chính mình. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner cũng tuyên bố Mỹ ủng hộ gói cải cách kinh tế mạnh mẽ và đầy khó khăn mà Chính phủ Hy Lạp vừa thông qua và cho biết sẽ khuyến khích IMF ủng hộ thỏa thuận đó của Athens. Cùng chung quan điểm trên, Bộ trưởng Tài chính Pháp Francois Baroin cho biết, ông sẽ  làm hết sức mình để các quan chức tài chính Eurozone phê duyệt gói cứu trợ của Hy Lạp trong ngày 20/2.

Trong một diễn biến có liên quan, hàng nghìn người biểu tình ở Hy Lạp đã xuống đường phản đối các biện pháp khắc khổ cắt giảm chi tiêu mà họ cho là đã khiến người dân phải chịu cảnh bần cùng hóa. Những người biểu tình đã xông vào hàng chục tòa nhà ở thủ đô Athens, ném đá và chai lọ vào lực lượng chống bạo động buộc cảnh sát nước này phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình.