Eurozone thông qua gói viện trợ của Hy Lạp

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau phiên thảo luận kéo dài, Bộ trưởng Tài chính Eurozone đã thông qua gói viện trợ mở rộng trị giá 86 tỷ Euro để cứu Hy Lạp khỏi tình trạng vỡ nợ và rời khỏi khối đồng tiền chung.

Kết quả “tích cực” này có được sau cuộc họp kéo dài trong suốt những tuần qua. Gói cứu trợ mở rộng này sẽ được thực hiện theo quy định của Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) của Liên minh châu Âu (EU).
Người dân Hy Lạp hồi hộp chờ đợi thông tin về quyết định của các Bộ trưởng Tài chính Eurozone.
Người dân Hy Lạp hồi hộp chờ đợi thông tin về quyết định của các Bộ trưởng Tài chính Eurozone.
Đợt giải ngân này trị giá 26 tỷ Euro, trong đó, 10 tỷ Euro sẽ được sử dụng để tái cơ cấu ngân hàng ngay lập tức. 16 tỷ còn lại sẽ được giải ngân cho Hy Lạp nhiều lần. Đợt đầu tiên vào ngày 20/8, đợt giải ngân thứ 2 có thể được đưa ra sau 15/11.

EU yêu cầu ESM khẩn trương thông qua gói viện trợ này trước 19/8 để mở khóa 26 tỷ Euro giúp Hy Lạp trả 3,2 tỷ Euro cho Ngân hàng T.Ư châu Âu (ECB) đúng hạn 20/8.

Về phía Hy Lạp, quốc gia này phải thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng và cải thiện mức thâm hụt dự kiến năm 2015 là 0,25 lên 0,5% thặng dư vào năm 2016, 1,75% năm 2017 và 3,5% năm 2018. Cải cách hành chính cần thực hiện các biện pháp mạnh để tăng cường tuân thủ thuế và chống trốn thuế. Cùng với đó, dự luật về cắt giảm lương hưu cũng sẽ được đưa ra vào tháng 10 tới.

EU yêu cầu Hy Lạp có một khoản quỹ độc lập 50 tỷ Euro trong tháng 10 dưới sự giám sát của các cơ quan châu Âu.