Eurozone: Tỷ lệ thất nghiệp tăng kỷ lục

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tám vừa qua ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tăng cao kỷ lục lên đến 18,2 triệu người, mức cao nhất kể từ năm 1995 và chỉ tính riêng trong vòng 12 tháng gần đây đã có thêm hơn 2 triệu người thất nghiệp.

Eurozone: Tỷ lệ thất nghiệp tăng kỷ lục - Ảnh 1
Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tám tăng 34 nghìn trường hợp.

Số liệu thống kê chính thức này được Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 1/10.

Theo Eurostat, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tám vừa qua duy trì ở mức "ổn định" 11,4% so với tháng trước đó, chỉ tăng 34 nghìn trường hợp. Tuy vậy, số người thất nghiệp trong tháng 7 cũng đã tăng thêm 160 nghìn người, tương đương mức 11,4%.

Tình hình việc làm ở khu vực đồng tiền chung duy nhất thế giới này đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn so với các đối thủ kinh tế quốc tế khác. Ví dụ tại Nhật Bản, tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 4,1%, trong khi con số này ở Mỹ là 8,1%. Tỷ lệ thất nghiệp ở trong Eurozone luôn ở mức cao hơn nhiều so với một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) không tham gia đồng tiền chung này.

So với tháng 8/2011, số người thất nghiệp đã tăng 2,170 triệu trong khu vực Liên minh châu Âu (EU) và 2,144 triệu trong khu vực sử dụng đồng Euro. Hy lạp có số người trẻ thất nghiệp cao nhất (55,4%), trong khi tại Tây Ban Nha số người trưởng thành thất nghiệp chiếm 24,4%. Với tỉ lệ tương ứng 5,5% và 4,5 %, Đức và Áo được coi là hai nước có lượng người thất nghiệp thấp nhất trong Eurozone.

Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo rằng nếu không phối hợp hành động thì tỷ lệ thất nghiệp ở Eurozone, vốn đang ở mức "nguy kịch" sẽ tạo ra "mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự đoàn kết xã hội".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần