DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

EVN giảm tiền điện hỗ trợ khách hàng 5 đợt hơn 16.950 tỷ đồng

Khắc Kiên
29-08-2021 09:54
Kinhtedothi - Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 97/NQ-CP thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 5) cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thông tin chi tiết việc thực hiện.
Theo đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân cũng như tác động đến kinh tế - xã hội. Trên tinh thần tích cực chung tay cùng cả nước phòng chống dịch và góp phần chia sẻ những khó khăn đối đối với người dân và các khách hàng sử dụng điện, EVN đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 5.
Công nhân EVN trực vận hành đảm bảo cung cấp điện trong thời gian dịch Covid-19.
Ngày 28/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 97/NQ-CP thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 5) cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Đối tượng hỗ trợ giảm tiền điện là các nhà máy hoặc cơ sở sản xuất đặt tại các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương tại thời điểm ngày 25/8/2021 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và đang duy trì sản xuất trong các lĩnh vực doanh nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; doanh nghiệp chế biến và bảo quản rau quả; doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 1 tỷ USD.
Là các khách hàng đang mua điện trực tiếp từ tổng công ty điện lực, công ty điện lực thuộc EVN, hoặc các đơn vị bán lẻ điện khác. Danh sách nhà máy, cơ sở sản xuất được giảm tiền điện do UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương xác nhận trên cơ sở đăng ký kinh doanh, thực tế sản xuất của doanh nghiệp trên địa bàn và cung cấp cho các đơn vị điện lực.
Mức hỗ trợ giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng tại mục 1. Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách sử dụng điện là 3 tháng tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 9, đến hết kỳ hóa đơn tiền điện tháng 11/2021.
Các đối tượng được giảm giá điện, giảm tiền điện khác tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 55/NQ-CP ngày 2/6/2021 và Nghị quyết số 83/NQ-CP ngày 31/7/2021 của Chính phủ.
Sau thời gian thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện sẽ tiếp tục áp giá điện cho các khách hàng sử dụng điện theo quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ Công Thương.
Để khẩn trương thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 5, EVN đang tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các tổng công ty điện lực, công ty điện lực, trung tâm chăm sóc khách hàng rà soát, chuẩn bị và triển khai ngay các công việc liên quan.
Đến nay, mặc dù EVN cũng gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, nhưng Tập đoàn đã thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện trong 5 đợt trong các năm 2020 và 2021 với tổng số tiền là hơn 16.950 tỷ đồng.
Bên cạnh việc thực hiện 5 đợt giảm giá điện, giảm tiền điện để góp phần giảm bớt khó khăn do tác động của dịch Covid-19, toàn bộ công nhân viên EVN đã và đang tiếp tục chung tay cùng cộng đồng triển khai nhiều hoạt động ủng hộ, hỗ trợ công tác phòng chống dịch cho các địa phương và cơ sở y tế. Chỉ tính riêng đối với đợt dịch Covid-19 từ cuối tháng 4 cho đến nay, EVN và các đơn vị thành viên đến nay đã đóng góp ủng hộ, hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch với tổng số tiền là khoảng 500 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn đã ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 số tiền 400 tỷ đồng.