EVN: Hoàn toàn đáp ứng nhu cầu điện tăng cao trong mùa khô

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong mùa khô năm nay, trước ảnh hưởng của hiện tượng El Nino có cường độ mạnh và kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua gây thiếu nước về ở hầu hết các hồ chứa thủy điện và thủy lợi.

Các hồ thủy điện không tích được đầy hồ vào cuối năm 2015 nên sản lượng điện thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường vào mùa khô này là hơn 3 tỷ kWh. Trong khi đó, nhu cầu điện tiếp tục tăng trưởng ở mức cao.
Công nhân Công ty Truyền tải Điện 4 lắp đặt thiết bị máy biến áp 900 MVA. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN.)
Công nhân Công ty Truyền tải Điện 4 lắp đặt thiết bị máy biến áp 900 MVA. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN.)
Trên cơ sở tính toán cung cầu điện năm 2016, EVN đánh giá, hệ thống điện đủ khả năng cung cấp đủ điện cho nền kinh tế và sinh hoạt của nhân dân. Hệ thống sẽ không phải tiết giảm phụ tải và sẵn sàng đáp ứng cả trong điều kiện sản lượng điện tăng cao hơn so với kế hoạch được Bộ Công Thương phê duyệt trong mùa khô năm nay. Để đảm bảo điện cho miền Nam, các tổ máy tuabin khí và nhiệt điện than miền Nam sẽ được huy động tối đa, đồng thời truyền tải trên các đường dây 500kV Bắc-Nam luôn ở mức cao trong cả năm.

Để đảm bảo cung cấp điện cho mùa khô và cả năm 2016, EVN đã tập trung củng cố các tổ máy thủy điện, các tổ máy nhiệt điện than, tuabin khí; bố trí hợp lý lịch bảo dưỡng các tổ máy năm 2016; tích nước các hồ thủy điện đến mực nước cao nhất có thể để đảm bảo khả dụng nguồn cao nhất cho mùa khô năm 2016, đặc biệt là các nguồn thủy điện miền Nam và Nam miền Trung.

Cùng với việc chỉ đạo các Tổng công ty Phát điện củng cố thiết bị để vận hành ổn định các tổ máy nhiệt điện than ngay từ đầu năm 2016, đặc biệt là nhiệt điện than miền Nam, Tập đoàn cũng yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm đưa các công trình trọng điểm trên lưới điện truyền tải vào vận hành như Trạm biến áp 500 kV Pleiku 2, các bộ tụ bù dọc trên cung đoạn từ Pleiku-Cầu Bông, đường dây 220 kV liên kết Bắc-Trung Vũng Áng-Ba Đồn-Đồng Hới…để tăng cường khả năng truyền tải giữa các miền.

Tập đoàn sẽ phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Khí Việt Nam để đáp ứng đủ nguồn nhiên liệu than, khí cho phát điện và phối hợp chặt chẽ với các công ty phát điện thành viên của TKV, PVN và các đơn vị phát điện khác để đảm bảo nguồn phát cho hệ thống điện.

Trước mắt, Tập đoàn phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Cục Quản lý Tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và ủy ban nhân dân các tỉnh hạ du các hồ chứa thủy điện đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi đến nông dân về lịch lấy nước vụ Đông Xuân với mục tiêu tập trung nỗ lực lấy đủ nước để đạt hiệu quả cao nhất của ba đợt lấy nước tập trung sắp tới, tiết kiệm và tránh lãng phí nước; đồng thời thường xuyên tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, đặc biệt là khu vực miền Nam để giảm sản lượng điện phải phát bằng dầu trong năm 2016.