EVN nâng cao tay nghề, kiến thức cho người lao động

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tiếp theo Hội thi thợ giỏi khối Nguồn và Truyền tải điện (6 - 7/10), trong ngày 13 - 14/10 tại Quảng Ninh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội thi thợ giỏi khối Phân phối điện và Điều độ hệ thống điện.

Tham gia Hội thi có 69 thi sinh đến từ 5 tổng công ty điện lực, và 3 trung tâm điều độ hệ thống điện miền, với các nội dung thi về: Quản lý vận hành đường dây 110kV; Quản lý vận hành trạm biến áp 110kV; Quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp trung, hạ thế; Điều độ viên cấp điều độ miền và Điều độ viên cấp điều độ phân phối.

Phó Tổng Giám đốc EVN Ngô Sơn Hải phát biểu tại Hội thi. Ảnh: Hoàng Anh
Phó Tổng Giám đốc EVN Ngô Sơn Hải phát biểu tại Hội thi. Ảnh: Hoàng Anh

Đây là lần thứ tư EVN tổ chức Hội thi thợ giỏi cấp EVN (trước đó Hội thi lần thứ I, II, III đã được tổ chức qua các năm 2011, 2014 và 2017).

Tại Hội thi năm 2022, EVN đã tổ chức tuyển chọn thợ giỏi từ hơn 97.000 cán bộ nhân viên, người lao động trên 63 tỉnh, thành. Tổng số thí sinh vượt qua vòng tuyển chọn, tham gia dự thi cấp Tập đoàn là 140.

Công bố và tặng hoa cho các thí sinh. Ảnh: Khắc Kiên
Công bố và tặng hoa cho các thí sinh. Ảnh: Khắc Kiên

Phó Tổng Giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho biết, trong những năm qua, hệ thống điện Việt Nam phát triển một cách mạnh mẽ và vượt bậc so với các nước trong khu vực. Đồng thời với sự phát triển đó, Tập đoàn luôn coi trọng công tác áp dụng khoa học kỹ thuật, cách mạng 4.0 và chương trình chuyển đổi số vào quản lý sản xuất.

Trong công tác quản lý vận hành trạm điện, đường dây đã và đang được áp dụng những giải pháp nâng cao năng suất lao động, nâng cao tuổi thọ thiết bị, điển hình như chúng ta đã đạt 100% TBA 110kV vận hành mô hình không người trực, phát triển các ứng dụng hiện trường để nâng cao năng suất và hỗ trợ người công nhân.

Với công tác vận hành hệ thống điện, EVN đã đảm bảo vận hành an toàn với sự thâm nhập cao của nguồn năng lượng tái tạo, phát triển nhanh chóng trong những năm qua. Nhiều công cụ, giải pháp đã được áp dụng để luôn luôn đảm bảo vận hành hệ thống điện một cách an toàn, hiệu quả.

Mặt khác công tác đào tạo nguồn nhân lực luôn được lãnh đạo Tập đoàn, đơn vị quan tâm chăm lo. Người lao động luôn được đào tạo trình độ, tay nghề, cập nhật những kiến thức mới, áp dụng các giải pháp tiên tiến trên thế giới vào quá trình sản xuất của ngành điện. Qua đó lực lượng lao động EVN đã lớn mạnh từng ngày.

Các thí sinh trong phần thi lý thuyết. Ảnh: Khắc Kiên
Các thí sinh trong phần thi lý thuyết. Ảnh: Khắc Kiên

Trưởng ban tổ chức Hội thi Nguyễn Hải Hà cho hay, sự kiện nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn kỹ thuật và trình độ thực hành nghề nghiệp, xây dựng tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động cho đội ngũ lao động trực tiếp tại các đơn vị trong Tập đoàn.

Thứ nữa, tạo điều kiện cho đội ngũ lao động giỏi thể hiện trình độ lý thuyết và thực hành nghề nghiệp của mình, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị với nhau. Qua đó vinh danh những tập thể, cá nhân đã có trình độ và tay nghề giỏi.

Đồng thời, nhằm đánh giá chất lượng đội ngũ lao động trực tiếp làm cơ sở cho việc đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện nâng cao chất lượng lao động, thúc đẩy phong trào lao động sản xuất chất lượng, hiệu quả và an toàn.

Các thí sinh trong phần thi thực hành. Ảnh: Khắc Kiên  
Các thí sinh trong phần thi thực hành. Ảnh: Khắc Kiên  

Hội thi thợ giỏi cấp EVN năm 2022 chính thức được tổ chức tại 2 địa điểm: Khối Truyền tải - Phát điện đã được tổ chức thành công tại tỉnh Khánh Hoà, đã có 57 thí sinh đạt danh hiệu thợ giỏi.

Tại Hội thi thợ giỏi khối Phân phối điện và Điều độ hệ thống điện, có 65/69 thí sinh đã đạt được kết quả cao trong Hội thi và được công nhận là thợ giỏi, điều độ viên giỏi cấp EVN năm 2022.

Về thành tích tập thể, Ban Tổ chức cũng đã trao giải tập thể cho các đơn vị, cụ thể: Giải nhất toàn đoàn: Tổng Công ty Điện lực miền Trung; Giải Nhì toàn đoàn: Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội; Giải Ba toàn đoàn: Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.

Bế mạc Hội thi, theo Chủ tịch công đoàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng, các thợ giỏi về tham dự hội thi cấp Tập đoàn hôm nay sẽ là những hạt nhân trong phong trào học tập, nghiên cứu, rèn luyện và lan tỏa tinh thần trong đơn vị. Qua đó, góp phần cùng với các đơn vị và Tập đoàn vượt qua các thách thức để vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn - tin cậy - hiệu quả.

Những kết quả ghi nhận tại Hội thi là niềm động viên to lớn để các đơn vị và cán bộ công nhân viên ngành Điện nỗ lực hơn nữa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Dự kiến, EVN sẽ tổ chức Lễ vinh danh các thợ giỏi, các đội, các đoàn được giải thưởng tại Hà Nội vào ngày 18/10/2022.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần