EVN sẽ tiếp nhận cấp điện trên đảo Bạch Long Vĩ từ 1/1/2016

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tiến hành khảo sát thực địa và có phương án tiếp nhận, quản lý cấp điện trên huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Dự kiến, từ ngày 1/1/2016, EVN sẽ chính thức tiếp nhận, quản lý vận hành và đầu tư dự án cung cấp điện trên đảo.

Tại buổi làm việc mới đây với EVN, ông Đỗ Đức Hòa, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện đảo Bạch Long Vĩ, cho biết thực trạng cấp điện tại đảo Bạch Long Vĩ hiện nay phụ thuộc vào ba tổ máy phát điện chạy luân phiên với công suất khoảng 1.000kVA. Phụ tải trên đảo thường xuyên bị cắt điện luân phiên theo từng khu vực và máy phát thường chỉ duy trì vận hành ở mức từ 75-90% định mức.
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)
Vì lý do điều kiện vận hành của máy phát và môi trường rất khắc nghiệt nên độ tin cậy cung cấp điện thấp, từ đó gây khó khăn trong việc phát triển kinh tế trên đảo do thiếu điện.

“Được cung ứng đủ điện, chắc chắn kinh tế của Bạch Long Vĩ sẽ phát triển mạnh, nhất là thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào dịch vụ hậu cần nghề cá, bởi Bạch Long Vĩ đã được Chính phủ xác định là Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực toàn miền Bắc,” ông Hòa chia sẻ.

Cũng theo ông Hòa, đến nay huyện đảo Bạch Long Vĩ đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác bàn giao và mong muốn EVN khảo sát, sớm tiếp nhận, đầu tư tổ hợp điện gió, điện mặt trời để quân và dân trên đảo được sử dụng điện theo nhu cầu.

Ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, cho biết do vị trí đảo cách đất liền hơn 140km nên không thể kéo được lưới điện Quốc gia. Vì vậy, trước mắt phương án cấp điện cho đảo Bạch Long Vĩ sẽ sử dụng nguồn năng lượng tái tạo điện gió kết hợp với nguồn diezel. Về lâu dài, Tập đoàn sẽ nghiên cứu phương án cấp điện bằng năng lượng mặt trời nhằm tận dụng thế mạnh của đảo.

Vấn đề quan trọng hiện nay theo EVN là chuyển giao hệ thống điện hiện tại do Ủy ban Nhân dân huyện quản lý, vận hành về đơn vị của Tập đoàn. EVN đã chỉ đạo các đơn vị hoàn tất mọi thủ tục để hoàn thành bàn giao trong năm 2015. Sau đó Tập đoàn sẽ triển khai đầu tư bổ sung các dự án nguồn và lưới điện trên đảo.

Sau khi tiếp nhận, EVN sẽ đảm bảo cấp điện 24/24 giờ, đáp ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và nhu cầu sinh hoạt của quân và dân trên đảo với chất lượng tốt và giá điện áp dụng như mức giá ở đất liền.

"Đảm bảo cấp điện tại các đảo là Chiến lược quan trọng của Đảng, nhà nước, không chỉ góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế biển, đảo mà trên hết là xây dựng hệ thống đảo trở thành tuyến phòng thủ vững chắc bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ. Vì vậy dù có khó mấy EVN cũng phải làm bằng được," ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN khẳng định.

Đảo Bạch Long Vĩ có một vị trí vô cùng quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh-quốc phòng biển ở Vịnh Bắc Bộ. Hiện trên đảo có gần 1.000 người thường xuyên sinh sống và làm việc; trong đó có 68 hộ gia đình với 496 nhân khẩu đăng ký thường trú. Đảo có một âu cảng được đưa vào hoạt động từ năm 2000, bình quân mỗi năm thu hút khoảng 11.000 lượt tàu cá vào tránh gió mùa.

Tính đến thời điểm này, EVN đang đảm nhận cung cấp điện cho 8/12 huyện đảo gồm Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh), Cát Hải (Hải Phòng), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Quý (Bình Thuận), Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu), Phú Quốc và Kiên Hải (Kiên Giang); trong đó, có huyện đảo Phú Quý và Côn Đảo được cấp điện từ nguồn điện tại chỗ, các huyện đảo còn lại đều được cấp điện từ lưới điện Quốc gia. Giá bán điện trên đảo được áp dụng như giá bán trên đất liền.

Tập đoàn cũng đang gấp rút triển khai cấp điện từ lưới điện Quốc gia cho xã đảo Lại Sơn (Kiên Giang) và Cù Lao Chàm (Quảng Nam). Sau khi tiếp nhận và cung cấp điện tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, sẽ còn ba huyện đảo EVN chưa đảm nhận cấp điện là Hoàng Sa, Trường Sa và đảo Cồn Cỏ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần