Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

EVN sẽ tính lại giá điện trước ngày 1/10

KTĐT - “Tối thiểu trước ngày 1/10/2012, EVN phải tính toán lại giá thành sản xuất kinh doanh điện để đề xuất phương án giá”.
Ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã cho biết như vậy tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương về tình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại tháng 8 và 8 tháng năm 2012, được tổ chức vào chiều 10/9 ở Hà Nội.

Thực tế cho thấy, trong mấy tháng qua, nước về các hồ thủy điện nhiều nên EVN khai thác tối đa các nhà máy thủy điện, nhờ đó, cơ cấu huy động nguồn điện từ thủy điện chiếm tỷ trọng cao nhất, gần 50%. Việc huy động nguồn từ thủy điện đang có lợi cho EVN vì tập đoàn này đang mua được điện với giá rẻ.

Giá điện trung bình (VNĐ/kWh) từ năm 2002 đến lần điều chỉnh cuối cùng vào tháng 7/2012.

Chính vì thế, câu hỏi được đặt ra với ông Cường là khi EVN được mua điện với giá rẻ nhưng vẫn tăng giá bán từ 1/7, vậy thì liệu trong thời gian tới, giá điện có được điều chỉnh giảm?

“Việc ngành điện đang huy động được nguồn thủy điện giá rẻ không có nghĩa là giá điện sẽ giảm vì phải tính tới giá điện của mùa khô. Vì vậy, phát thủy điện nhiều trong tháng 7/2012 và 8/2012 cũng chưa có lý do để điều chỉnh giá điện”, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực nói.

Ông Cường cho rằng, giá điện tăng hay giảm phải được tính của cả năm 2012 so với chi phí phát điện thực tế và phát theo kế hoạch. Do đó phương án tính giá điện sẽ phải tính trên giá thành sản xuất của các khâu truyền tải, phân phối và bán lẻ của cả năm 2012.

“EVN sẽ tính tổng chi phí, giá thành sản xuất điện thương phẩm của 1kWh điện so với chi phí phát điện thực tế của 1kWh điện thương phẩm theo kế hoạch cộng với kết quả sản xuất kinh doanh của các năm trước để đề xuất phương án điều chỉnh giá điện”, ông Cường nói với báo giới trong cuộc họp.

Trước đó, giá điện đã tăng vào 1/7/2012 (tăng 5%) nên tối thiểu trước ngày 1/10/2012, EVN phải tính toán giá thành sản xuất kinh doanh điện để đề xuất phương án giá điện, theo lời lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực.

Dựa trên đề xuất của EVN, căn cứ vào tình hình thực tế Bộ Công Thương và Bộ Tài chính sẽ trả lời hoặc trình Thủ tướng quyết định.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

28 Nov, 08:11 PM

Kinhtedothi - Chiều 27/11, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, đánh dấu mốc cho sự phát triển sâu rộng hơn trong quan hệ hợp tác giữa hệ thống Tòa án hai nước nói riêng và góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác của hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung.

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

28 Nov, 03:29 PM

Kinhtedothi – Sáng 28/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình đã làm việc với Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp Quảng Nam cùng các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng (GPMB).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ