EVN sẽ tính lại giá điện trước ngày 1/10

Chia sẻ Zalo

KTĐT - “Tối thiểu trước ngày 1/10/2012, EVN phải tính toán lại giá thành sản xuất kinh doanh điện để đề xuất phương án giá”.

Ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã cho biết như vậy tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương về tình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại tháng 8 và 8 tháng năm 2012, được tổ chức vào chiều 10/9 ở Hà Nội.

Thực tế cho thấy, trong mấy tháng qua, nước về các hồ thủy điện nhiều nên EVN khai thác tối đa các nhà máy thủy điện, nhờ đó, cơ cấu huy động nguồn điện từ thủy điện chiếm tỷ trọng cao nhất, gần 50%. Việc huy động nguồn từ thủy điện đang có lợi cho EVN vì tập đoàn này đang mua được điện với giá rẻ.
EVN sẽ tính lại giá điện trước ngày 1/10 - Ảnh 1

Giá điện trung bình (VNĐ/kWh) từ năm 2002 đến lần điều chỉnh cuối cùng vào tháng 7/2012.

Chính vì thế, câu hỏi được đặt ra với ông Cường là khi EVN được mua điện với giá rẻ nhưng vẫn tăng giá bán từ 1/7, vậy thì liệu trong thời gian tới, giá điện có được điều chỉnh giảm?

“Việc ngành điện đang huy động được nguồn thủy điện giá rẻ không có nghĩa là giá điện sẽ giảm vì phải tính tới giá điện của mùa khô. Vì vậy, phát thủy điện nhiều trong tháng 7/2012 và 8/2012 cũng chưa có lý do để điều chỉnh giá điện”, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực nói.

Ông Cường cho rằng, giá điện tăng hay giảm phải được tính của cả năm 2012 so với chi phí phát điện thực tế và phát theo kế hoạch. Do đó phương án tính giá điện sẽ phải tính trên giá thành sản xuất của các khâu truyền tải, phân phối và bán lẻ của cả năm 2012.

“EVN sẽ tính tổng chi phí, giá thành sản xuất điện thương phẩm của 1kWh điện so với chi phí phát điện thực tế của 1kWh điện thương phẩm theo kế hoạch cộng với kết quả sản xuất kinh doanh của các năm trước để đề xuất phương án điều chỉnh giá điện”, ông Cường nói với báo giới trong cuộc họp.

Trước đó, giá điện đã tăng vào 1/7/2012 (tăng 5%) nên tối thiểu trước ngày 1/10/2012, EVN phải tính toán giá thành sản xuất kinh doanh điện để đề xuất phương án giá điện, theo lời lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực.

Dựa trên đề xuất của EVN, căn cứ vào tình hình thực tế Bộ Công Thương và Bộ Tài chính sẽ trả lời hoặc trình Thủ tướng quyết định.