EVN Telecom có thể bị sáp nhập vào Viettel

Chia sẻ

KTĐT - Tốc độ phát triển thuê bao kém, doanh thu không đạt kỳ vọng, kèm việc công ty mẹ bị yêu cầu tập trung vào lĩnh vực chính, EVN Telecom đang đối mặt với nguy cơ bị sáp nhập.

Việc tái cơ cấu EVN theo hướng tập trung vào lĩnh vực chủ đạo mà Chính phủ giao là điện lực đã được đề cập đã lâu. Tuy nhiên, đến cuối tuần qua khi Chính phủ có văn bản yêu cầu EVN phải báo cáo việc đầu tư ra ngoài ngành và lĩnh vực viễn thông, nhiều chuyên gia kinh tế lại dự báo về khả năng tập đoàn này sẽ tăng tốc việc chuyển giao phần vốn hoặc sáp nhập EVN Telecom vào doanh nghiệp khác.

Một nguồn tin có thẩm quyền của EVN nói rằng: “Chính phủ đã chỉ đạo chúng tôi tập trung mọi nguồn lực cho phát triển lĩnh vực điện. Vì vậy, EVN đang đề xuất bán cổ phần tại công ty con là EVN Telecom”.

Vị lãnh đạo EVN không tiết lộ khả năng chuyển phần vốn này cho doanh nghiệp nào quản lý mà chỉ nói rằng đơn vị tiếp nhận có thể là một hãng viễn thông có tiềm lực. Trong khi đó, nhiều chuyên gia dự đoán doanh nghiệp nhận chuyển giao là Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

Trao đổi với PV một lãnh đạo Viettel cho rằng rất có thể hãng viễn thông này sẽ mua lại phần phần vốn của EVN tại EVN Telecom. “Tuy nhiên, đây mới là chủ trương chứ chưa có quyết định cuối cùng”, ông này tiết lộ.

EVN Telecom là mạng di động thứ 6 tại Việt Nam, sở hữu đầu số 096 và băng tần 450 MHZ. Đây là băng tần thấp và khả năng nhiễu sóng cao. Vì thế, sau gần 7 năm triển khai, EVN Telecom rơi vào tình cảnh rất khó khăn, lượng thuê bao phát triển thấp, doanh thu cũng không đạt được mức kỳ vọng.

Hiện EVN Telecom đang nợ tiền rất nhiều đối tác trong đó có Viettel và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.