EVNGENCO2: Về nguồn để gắn kết, tìm hiểu lịch sử vùng đất cách mạng Tây Bắc

Ngọc Mai - Minh Lương
Chia sẻ

Kinhtedothi – Trong tháng 9/2022, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã tổ chức chuyến “Về nguồn” đầy ý nghĩa tại các tỉnh Tây Bắc. 

Trong hành trình này, những Đảng viên, CBVCLĐ của EVNGENCO2 đã có cơ hội đến thăm vùng đất của “Chiến dịch Điện Biên Phủ - 56 ngày đêm chấn động địa cầu”, Di tích Nhà tù Sơn La, Di tích Trung đoàn 52 Tây Tiến… Đồng thời đến thăm và làm việc với các đơn vị trong ngành Điện tại vùng Tây Bắc. 

Đoàn Về nguồn đến tham quan, tìm hiểu tại Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ
Đoàn Về nguồn đến tham quan, tìm hiểu tại Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Tham dự chuyến Về nguồn có sự đồng hành của ông Huỳnh Minh Truyền – Bí thư, ông Đặng Hải Âu – Phó Bí thư và các lãnh đạo Văn phòng, các Ban tại Đảng uỷ khối Doanh nghiệp Thành phố Cần Thơ. 

Dẫn đầu đoàn về nguồn có ông Trần Phú Thái – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị; ông Trương Hoàng Vũ – Phó Bí thư Đảng uỷ, Tổng Giám đốc. cùng sự tham dự của các thành viên trong Ban chấp hành Đảng ủy EVNGENCO2, cấp ủy các đơn vị thành viên EVNGENCO2.

Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ A1 tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ A1 tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

  “Điện Biên” - vùng đất thiêng liêng

Trong chuyến hành trình đến Tây Bắc, đoàn về nguồn Tổng công ty Phát điện 2 đã đến thăm mảnh đất thiêng liêng - thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đoàn đã đến dâng hương, tưởng niệm và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước anh linh của những người con nước Việt anh hùng tại Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang Liệt sĩ A1, Đồi A1. Trong đó, Nghĩa trang Liệt sĩ A1 là nơi yên nghỉ của 644 chiến sĩ, những người đã hy sinh tuổi xuân, để lại gia đình, mang về hoà bình, độc lập cho đất nước. 

Đoàn tham quan và tìm hiểu về trận địa Đồi A1
Đoàn tham quan và tìm hiểu về trận địa Đồi A1

Đoàn về nguồn cũng đã đến tham quan, tìm hiểu tại Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, Hầm Đờ - Cát. Với nhiều hạng mục, tài liệu, hiện vật, tranh ảnh giá trị lịch sử… Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ đã khái quát một cách sinh động, rõ nét cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta. Trong đó, nổi bật là  56 ngày đêm “Khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, là câu chuyện của các anh hùng Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng, Tô Vĩnh Diện dùng thân chèn pháo, Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai… Một điểm độc đáo tại Bảo tàng là bức tranh Panorama “Trận chiến Điện Biên Phủ” có tổng diện tích hơn 3.200m2 với 4 trường đoạn lịch sử: Toàn dân ra trận, Khúc dạo đầu hùng tráng, Cuộc đối đầu lịch sử, Chiến thắng Điện Biên. Bức tranh đã tái hiện vô cùng sống động trận chiến đầy khóc liệt mà vang danh thế giới, thể hiện khát vọng độc lập, tự do của dân tộc ta.

Tham quan tại Nhà tù Sơn La
Tham quan tại Nhà tù Sơn La

Về thăm Sơn La

Rời Điện Biên, đoàn EVNGENCO2 tiếp tục tham quan tại một nhà tù của tỉnh Sơn La – nơi đây được ví như địa ngục trần gian, chỉ xếp sau Nhà tù Côn Đảo. 

Trong giai đoạn 1930 - 1945, thực dân Pháp đã giam cầm, đày ải, nhằm thủ tiêu ý chí đấu tranh của hơn 1.000 lượt chiến sĩ cách mạng Việt Nam. Nhưng chính nhà tù đã trở thành một trường học cách mạng, bổ sung cho Đảng, cho cách mạng Việt Nam những chiến sĩ cộng sản xuất sắc như: Tô Hiệu, Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Lê Đức Thọ... Bằng ý chí, nghị lực và niềm tin thắng lợi, những người tù cộng sản đã bí mật thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản tại Nhà tù Sơn La vào tháng 12 năm 1939.

Đoàn cơ sở Tổng công ty Phát điện 2 đã gửi tặng 15 triệu đồng đến Ban quản lý Di tích quốc gia – Địa điểm lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến
Đoàn cơ sở Tổng công ty Phát điện 2 đã gửi tặng 15 triệu đồng đến Ban quản lý Di tích quốc gia – Địa điểm lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến

Tiếp đó, Đoàn đã đến thăm và dâng hương tại Di tích quốc gia – Địa điểm lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến, nơi lưu giữ hiện vật, hình ảnh gắn liền với những con người, thành tích cùng dấu ấn của đoàn binh không mọc tóc anh dũng. Khu Di tích với nhiều công trình như: Nhà truyền thống, Đài tưởng niệm, Khu hoài niệm, Đài vọng tưởng… Trong số nhiều hiện vật quý giá có bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các chiến sỹ đoàn binh Tây Tiến, bức tranh “Nuôi giấu thương binh” của họa sỹ Quang Thọ, được vẽ từ một câu chuyện có thật về tình nghĩa quân dân trong kháng chiến chống Pháp.

Tại mỗi “Địa chỉ đỏ” trong chuyến về nguồn, Đoàn cơ sở Tổng công ty Phát điện 2 đã gửi tặng 15 triệu đồng đến các Ban quản lý, góp phần cùng chính quyền và Nhân dân tỉnh Điện Biên, Sơn La gìn giữ, bảo tồn các Di tích lịch sử, phát huy tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước, yêu quê hương. Tổng giá trị trao tặng là 105 triệu đồng.

Thăm và làm việc với các đơn vị ngành Điện Tây Bắc

Nhân chuyến về nguồn, Đoàn Tổng công ty Phát điện 2 đã đến thăm, làm việc với các đơn vị: PC Lai Châu, PC Điện Biên, PC Hoà Bình (thuộc Tổng công ty Điện lực Miền Bắc) và Công ty Thuỷ điện Sơn La. 

Lãnh đạo EVNGENCO2 trao quà lưu niệm đến các Đơn vị bạn
Lãnh đạo EVNGENCO2 trao quà lưu niệm đến các Đơn vị bạn

Trong các buổi gặp mặt, EVNGENCO2 đã giới thiệu về quá trình hình thành phát triển, kết quả sản xuất kinh doanh của mình và tìm hiểu về các đơn vị bạn. Trong đó, Đoàn đã đến tham quan trực tiếp tại Nhà máy, đập tràn Thuỷ điện Sơn La – Nhà máy Thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. 

Đây là cơ hội để EVNGENCO2 cùng các đơn vị ngành điện thắt chặt tình đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau thực hiện sứ mệnh sản xuất, phân phối điện năng, góp phấn phát triển đời sống người dân, kinh tế đất nước.

Hành trình “về nguồn” trên vùng Tây Bắc là bài học thực tế về lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước. Đây cũng là dịp để các thành viên trong đoàn được giao lưu, học hỏi, tăng cường tình đoàn kết, nhất trí về tư tưởng, hành động học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.