F1, F2 của quán bar Sunny đã tỏa đi khắp nơi

Thanh Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, chiều 2/5, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc cần truy vết thần tốc, xét nghiệm diện rộng, phát hiện kịp thời, dập dịch triệt để.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, chiều 2/5, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Đã truy vết được hơn 170 người liên quan đến quán bar Sunny
Báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ngày 30/4, tỉnh nhận được thông báo của trạm Kiểm tra Biên phòng nhập cảnh Hữu Nghị Quan nước CHND Trung Hoa về việc chuyên gia người Trung Quốc nhập cảnh từ Việt Nam có kết quả xét nghiệm nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Chuyên gia này nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9/4 và cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái.
Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc, UBND tỉnh, Sở Y tế, Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị khẩn trương điều tra, rà soát, cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp F1 và  F2 có liên quan đến bệnh nhân người Trung Quốc. Khoanh vùng dịch tễ tất cả các địa điểm đi / đến / qua và nơi ở của trường hợp mắc và nghi ngờ mắc Covid-19 của TP Phúc Yên. Địa phương phối hợp với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh vận chuyển an toàn các trường hợp nghi ngờ và có liên quan để khẳng định chẩn đoán với Covid-19 và cách ly, điều trị .
 Thứ trưởng Trần Văn Thuấn phát biểu tại cuộc họp.
Qua truy vết, tổng số F1 là 92, tổng số F2 là 178, tổng số F3 là 57 trường hợp. Đến nay, đã thực hiện 98 mẫu xét nghiệm; cách ly y tế 104 trường hợp (Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương: 10, phòng khám đa khoa Quang Hà: 25, Trung tâm y tế (TTYT) TP Vĩnh Yên: 14, Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên: 54, TTYT Tam Dương: 1).
Đến 16 giờ ngày 2/5, tỉnh đã truy vết được 174 trường hợp có đến sử dụng dịch vụ tại quán bar Sunny từ ngày 24/4 đến nay. Tỉnh tiếp tục rà soát vì con số chắc chắn còn, qua rà soát sẽ đưa vào cách ly tập trung.
Kích hoạt tất cả các biện pháp phòng chống dịch
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt khu cách ly y tế tập trung tại bệnh viện với quy mô 300 giường. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch đối với các trường hợp liên quan đến điểm có dịch Covid-19 của tỉnh/TP: Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, TP Hồ Chí Minh và các địa điểm có dịch khác theo thông báo của Bộ Y tế.
Tỉnh Vĩnh Phúc đã kích hoạt toàn bộ cả hệ thống chính trị sẵn sàng đáp ứng phòng, chống dịch như đang trong tình huống có dịch, kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn “Ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng và dập dịch” theo phương châm 4 tại chỗ.
Địa phương yêu cầu tất cả đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; hạn chế không đi ra khỏi tỉnh khi không thực sự cần thiết. Tập trung toàn lực xử lý dứt điểm các ổ dịch nếu có xuất hiện trên địa bàn. Trước mắc, địa phương giải quyết nhanh nhất có thể, dứt điểm các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân dương tính với Covid-19 người Trung Quốc và các trường hợp nghi ngờ tại quán bar Sunny Đông Sơn (Xuân Thượng 1 Pháp Thắng, Phúc Yên, Vĩnh Phúc), quản lý chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc đối với các trường hợp trên…
Hạn chế việc cho phép nhập cảnh đối với các trường hợp là thân nhân chuyên gia không thực sự cần thiết của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về từ các quốc gia đang có số ca mắc Covid-19 cao, siết chặt các quy trình nhập cảnh, cho phép nhập cảnh, theo dõi sau cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh.
Địa phương chuẩn bị sẵn sàng cơ sở, vật chất, nhân lực và các điều kiện bảo đảm sẵn sàng chống dịch ở tất cả các cấp, lên kế hoạch sẵn sàng khởi động Bệnh viện Dã chiến, các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý.
Giải trình tự gene của các ca bệnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn cho rằng, tỉnh cần ráo riết tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan vì  quán bar Sunny. Vì đây là môi trường kín, người ra vào nhiều trong thời gian từ ngày 24/4 đến nay nên không tránh được thực trạng người dân đã lan toả ra nhiều địa bàn.
 Quang cảnh cuộc họp.
Về xét nghiệm, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Đặng Đức Anh khẳng định sẽ sẵn sàng hỗ trợ Vĩnh Phúc khi Bộ Y tế điều động. Đồng thời cho biết, Viện đang tiến hành giải trình tự gene của các ca bệnh Vĩnh Phúc có liên quan đến chuyên gia Trung Quốc.
Về điều trị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhấn mạnh yêu cầu rà soát lại tất cả các bệnh viện trên địa bàn tỉnh về thực hiện bộ tiêu chí an toàn bệnh viện. “Tỉnh phải coi dịch đã xuất hiện trên địa bàn từ 9 ngày trước, ngay từ khi chuyên gia xuất hiện chứ không phải là đến khi có kết quả xét nghiệm mới là có dịch trên địa bàn. Do đó, đề nghị tỉnh chỉ đạo ngành y tế quán triệt, thực hiện nghiêm yêu cầu về bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19. Tất cả các phòng khám tư nhân, phòng khám đa khoa, y học cổ truyền phải được giám sát chặt. Phải cố gắng giám sát sớm, phát hiện sớm những trường hợp nghi nghờ, xét nghiệm ngay để khẩn trương phòng chống dịch”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.
Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng cho hay, sẽ chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc Bộ trên địa bàn phối hợp với ngành y tế Vĩnh Phúc trong công tác phòng chống dịch. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho hay, bệnh viện luôn sẵn sàng hỗ trợ tỉnh trong công tác điều trị và thiết lập bệnh viện dã chiến khi cần.
Về công tác truyền thông phòng chống dịch trên địa bàn, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Thi đua và khen thưởng Bộ Y tế Vũ Mạnh Cường cho rằng, tỉnh đã chủ động thực hiện công tác truyền thông. Tuy nhiên, tỉnh cũng cần tăng cường hoạt động truyền thông của tổ Covid-19 trong cộng đồng, đồng thời đẩy mạnh truyền thông nguy cơ phòng chống dịch trên mạng xã hội…
Tiếp tục truy vết thần tốc
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao nỗ lực của Vĩnh Phúc trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, tỉnh đã ban hành ngay Chỉ thị số 01 (ngày 1/5/2021) về việc thực hiện ngay đợt cao điểm phòng chống dịch. Thứ trưởng đề nghị tỉnh phát huy nguyên tắc 4 tại chỗ và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19: Truy vết thần tốc, xét nghiệm diện rộng, phát hiện kịp thời, cách ly hợp lý và dập dịch triệt để.
 Quán bar Sunny đã bị dừng hoạt động
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn lưu ý, tỉnh tuyệt đối không chủ quan, lơ là phòng chống dịch, cần tiếp tục truy vết. Vì trường hợp F0 người Trung Quốc và F0 của Việt Nam trên địa bàn tỉnh có quan hệ giao lưu đi lại phức tạp nên nguy cơ bùng phát dịch cao. “Tỉnh cần kết hợp với Bộ Y tế căn cứ vào các điểm dịch tễ  khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan. Khoanh vùng ngay tạm thời phạm vị hẹp nhất có thể, lấy mẫu xét nghiệm; ưu tiên xét nghiệm trường hợp F1 trước, rồi đến F2, F3”- Thứ trưởng nhấn mạnh.
Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc cần đặc biệt lưu ý quan tâm đến phòng chống dịch tại khu công nghiệp và tổ chức đánh giá an toàn phòng chống dịch Covid-19 đối với bệnh viện, trường học. “Tôi nhất trí với các ý kiến là tỉnh phải kiên quyết đóng cửa một số cơ sở khám chữa bệnh nếu không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Cùng với đó, tỉnh cần nâng cao vai trò của tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng”- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.
Về công tác cách ly, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, Vĩnh Phúc cần tăng cùng quản lý, giám sát các khu cách ly và có phương án mở rộng khi cần thiết. Tỉnh cần thực hiện quán triệt việc quân đội quản lý các khu cách ly chặt chẽ. “Đề nghị tỉnh giám sát chặt đối với người hết thời hạn cách ly tập trung 14 ngày, yêu cầu họ hạn chế tiếp xúc, tuân thủ phòng chống dịch khi tiếp xúc với người khác”- GS.TS Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.
Đặc biệt, Trưởng đoàn công tác cho rằng, Vĩnh Phúc cần tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm, mua sắm trang thiết bị xét nghiệm công khai minh bạch rõ ràng theo đúng quy định. Tuy nhiên, trước mắt, Bộ Y tế phân công Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ tỉnh về xét nghiệm.
Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc cũng cần xây dựng kịch bản về phòng chống dịch, trong đó có phương án bệnh viện dã chiến. “Đề nghị Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẵn sàng điều động Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ tỉnh về công tác điều trị nói chung, điều trị bệnh nhân Covid-19 và cả phương án thiết lập BV dã chiến. Ngoài ra , địa phương cũng cần tăng cường truyền thông phòng chống dịch, tuân thủ thực hiện 5K, đề nghị xử phạt hành chính trường hợp không đeo khẩu trang đúng nơi quy định
Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương sớm có kết quả xét nghiệm giải trình tự gene các ca bệnh của Vĩnh Phúc để có phương án chống dịch phù hợp.
Trong công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng an toàn hiệu quả và đúng thời hạn về tiêm vaccine, đảm bảo tiêm mũi nào chắc chắn an toàn mũi đó.
Lưu ý địa phương về việc Bộ Y tế đã có những hướng dẫn về công tác y tế và phòng chống dịch phục vụ bầu cử, trong đó nêu rõ từng kịch bản cho những tình huống cụ thể GS.TS Trần Văn Thuấn đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc nghiên cứu thực hiện và có giám sát cụ thể.
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh khẳng định rút kinh nghiệm từ lần trước, tạm gác những công việc chưa cần thiết để chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe Nhân dân.
Nguồn lực của tỉnh sẵn sàng nhưng tỉnh cũng có những khó khăn về chuyên môn và cần có sự hỗ trợ của Bộ Y tế. Hiện tốc độ xét nghiệm khoảng 1.000 mẫu/ ngày, nên tỉnh mong muốn Bộ Y tế hỗ trợ về xét nghiệm, không chỉ để phòng chống dịch đợt này mà còn xét nghiệm tầm soát nguy cơ.
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho hay, tỉnh tiếp thu ý kiến của đoàn công tác về chuyên môn điều trị, về vấn đề truyền thông phòng chống dịch và trong công tác khai báo y tế.