Facebook "cấm cửa" các thông tin sai sự thật về vaccine Covid-19

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Facebook bắt đầu triển khai quy định cấm các thông tin sai sự thật về vaccine Covid-19, dẫn đến tổn hại về thể chất.

Chính sách Facebook quy định cấm các thông tin sai sự thật về Covid-19, dẫn đến “tổn hại về thể chất”, chẳng hạn những bài viết tuyên truyền phương pháp chữa bệnh sai lầm hay thuyết âm mưu virus do 5G gây ra. Hiện Facebook đã xóa 12 triệu bài viết như vậy từ giữa tháng 3 tới tháng 10.
 Facebook sẽ thẳng tay "thanh trừng" tin giả vaccine Covid-19
Facebook hiện đang mở rộng chính sách bao gồm bất kỳ bài đăng nào về vaccine có các tuyên bố không “chính thống” đều bị xóa. Điều này ám chỉ các thông tin sai lệch về tính an toàn, hiệu quả, thành phần và tác dụng phụ của vaccine.
Trong bản cập nhật về chính sách thông tin sai lệch về Covid-19, Facebook sẽ bắt đầu xóa các tuyên bố sai sự thật về vaccine Covid-19. Bản cập nhật được đưa ra khi một loại vaccine đã được ủy quyền tại Vương quốc Anh và dự kiến sẽ sớm được phê duyệt tại Mỹ và các nước khác trên thế giới.
Hồi đầu tuần, CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết công ty sẽ hiển thị “thông tin có thẩm quyền về vaccine” nhưng không tiết lộ thêm. Các hãng dược lớn trên thế giới như Pfizer và AstraZeneca cho biết đã phát triển vaccine Covid-19 hiệu quả.
Trước đó, Facebook thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm xóa thông tin có vấn đề mà họ từng e ngại gỡ bỏ. Mạng xã hội đang đứng trước áp lực lớn phải xử lý nội dung độc hại khi nhiều nhãn hàng lớn tạm dừng quảng cáo.

Cùng với Facebook, YouTube và TikTok cho biết sẽ xóa thông tin sai sự thật về vaccine Covid-19, trong khi Twitter cũng tính đến việc cung cấp thông tin chính xác cho người dùng trước thời điểm vaccine chính thức được đưa vào sử dụng.