Facebook cấm "phát xít trắng", ngừa thảm họa tương tự New Zealand

Hương Thảo (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bên cạnh chủ nghĩa cực đoan, tin tức giả mạo cũng là một mục tiêu bị càn quét khỏi nền tảng của loạt "ông lớn" mạng xã hội.

Ảnh minh họa. 
Mạng xã hội Facebook (FB) hôm 27/3 ra thông báo cấm mọi hành vi ca ngợi, ủng hộ và truyền bá chủ nghĩa dân tộc trắng và chủ nghĩa ly khai trắng trên nền tảng FB. Động thái này được thúc đẩy từ vụ thảm sát 50 người - hung thủ phát trực tiếp trên FB - tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở TP Christchurch, New Zealand vào ngày 15/3 vừa qua.
Cùng với Twitter và YouTube, FB sau đó đã đối mặt với những trích nghiêm trọng khi đã thất bại trong việc kiểm soát các thông tin cực đoan, khi để những nội dung do tay súng tôn thờ "siêu quyền lực trắng" lan tỏa thời gian dài trên mạng xã hội. FB được cho là đang tăng cường các nhóm kiểm duyệt nội dung của mình và nhanh chóng gỡ xuống các sự kiện nhằm quảng bá và kêu gọi biểu tình của các nhóm người cực đoan này.
Chính sách mới sẽ được FB chính thức thi hành vào tuần tới, áp dụng với cả các ứng dụng con của nó như Instagram. Bên cạnh chủ nghĩa "phát xít trắng", tin tức giả mạo cũng là một mục tiêu bị càn quét khỏi nền tảng của loạt "ông lớn" mạng xã hội trong thời gian tới, đặc biệt là trước thềm nhiều cuộc bầu cử quan trọng tại loạt quốc gia từ châu Âu đến châu Á.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trước đó đã kêu gọi các nền tảng truyền thông xã hội chịu trách nhiệm về những gì người dùng đăng tải, đặc biệt là thắt chặt quy tắc ngôn luận thù hận, phân biệt chủng tộc. Chủ tịch Ủy ban Hạ viện Mỹ về An ninh Nội địa Bennie Thompson hoan nghênh cách tiếp cận mới của FB nhưng cũng không giấu sự nuối tiếc khi cho rằng dịch vụ trực tuyến thu hút hàng tỷ người dùng đáng lẽ phải thực hiện thay đổi sớm hơn.