Facebook đặt mục tiêu huy động 5 tỷ USD từ IPO

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo AFP, hãng công nghệ tiên phong Facebook sẽ đặt mục tiêu huy động được 5 tỷ USD tiền mặt vào ngày 1-2 trong đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu của họ.

Các báo Mỹ The New York Times và International Financing Review nói 5 tỷ USD chỉ là mục tiêu ban đầu của đợt IPO này của trang mạng xã hội khổng lồ. Tuần trước, tờ báo tài chính The Wall Street Journal cho hay Facebook dự kiến huy động được 10 tỉ USD tất cả qua đợt IPO.

Facebook dự kiến sẽ nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban chứng khoán Mỹ vào ngày 1-2 (giờ Mỹ) và các nhà phân tích cho rằng đây sẽ là sự kiện tài chính lớn nhất trong năm của ngành công nghệ thông tin toàn cầu. Cả NYT và IFR, dẫn lời những nguồn tin liên quan, nói Facebook đã chọn hãng tài chính Morgan Stanley làm đơn vị bảo lãnh phát hành cho đợt IPO này.

Với mục tiêu 10 tỷ USD, Facebook sẽ có đợt IPO lớn thứ sáu trong lịch sử nước Mỹ, xếp trên tập đoàn viễn thông AT&T Wireless Group (10,62 tỉ USD) và hãng thực phẩm Kraft Foods (8,68 tỉ USD), theo thống kê của Renaissance Capital. Ngay cả nếu chỉ đặt mục tiêu 5 tỉ USD, đó vẫn sẽ là đợt IPO lớn nhất trong lịch sử ngành kinh doanh internet ở Mỹ, vượt qua Google vào năm 2004, 1,9 tỉ USD./.